6 ผลไม้แคลเซียมสูง บำรุงกระดูก และฟันได้ดี

แคลเซียม คือ แร่ธาตุที่มีอยู่ในร่างกายมากกว่าแร่ธาตุอื่น ๆ โดยปกติแล้วแคลเซียมจะทำหน้าที่ร่วมกับฟอสฟอรัสในการช่วยให้ฟัน และกระดูกแข็งแรง ซึ่งการดื่มนมถือเป็นแหล่งของแคลเซียมที่ดี แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่ไม่ชอบดื่มนม ยังมีอาหารอื่น ๆ อีกมากมายที่อุดมไปด้วยแคลเซียมสูงไม่แพ้กัน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำ 6 ผลไม้แคลเซียมสูง บำรุงกระดูก และฟันได้ดี มาฝากทุกคนกันค่ะ

แนะนำ 6 ผลไม้แคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน

มะละกอ

มะละกอ นอกจากจะช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย ทำให้ลำไส้สะอาดขึ้น ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ได้ดีขึ้นแล้ว และมะละกอยังมีแคลเซียม ที่ช่วยบำรุงกระดูก และฟัน เพราะในมะละกอ 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 20 มิลลิกรัม ดังนั้น มะละกอ จึงเป็นผลไม้อีกชนิดที่มีแคลเซียมสูง

กล้วย 

กล้วย เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูงแล้วยังอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ หลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งการทาานกล้วยเป็นประจำจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม และสารอาหารอื่น ๆ ที่มีส่วนช่วยให้กระดูกแข็งแรงได้ดี เพราะในกล้วย 100 กรัม มีแคลเซียมอยู่ 26 มิลลิกรัม และยังมีวิตามิน รวมถึงธาตุเหล็กต่าง ๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการสร้างมวลกระดูก

ส้ม

ส้ม นอกจากจะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงแล้ว ยังถือเป็นแหล่งของแคลเซียมอีกด้วย เพราะส้ม 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 40 มิลลิกรัม ดังนั้น การกินส้มจะมีส่วนช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน พร้อมเสริมสร้างกระดูกให้แข็ง ที่สำคัญส้มยังมีแคลอรี่ที่ต่ำอีกด้วย

กีวี 

 

กีวี  เป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุหลายชนิด มีแคลเซียมที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรง และยังช่วยป้องกันฟันผุได้อีกด้วย ซึ่งในกีวี 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 34 มิลลิกรัม และกีวี 180 กรัม ยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ทำให้ช่วยทั้งระบบขับถ่าย และเสริมสร้างกระดูกด้วย

มะเดื่อ

มะเดื่อ หรือ ลูกฟิก เป็นผลไม้ที่มีแคลเซียมสูง โดยมะเดื่อสด 100 กรัม มีแคลเซียม 35 มิลลิกรัม แต่มะเดื่อแห้ง มีแคลเซียมสูงถึง 162 มิลลิกรัม ซึ่งแคลเซียมจะช่วยบำรุงกระดูก และฟันให้แข็งแรง รักษาการทำงานของกล้ามเนื้อ แถมยังช่วยให้หัวใจเต้นคงที่อีกด้วย

มัลเบอร์รี่

มัลเบอร์รี่ เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ที่มีแคลเซียมสูง เพราะมัลเบอร์รี่ 100 กรัม มีแคลเซียมประมาณ 39 มิลลิกรัม นอกจากจะทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมแล้ว มัลเบอร์รี่ 140 กรัม ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีต่อร่างกายมากกว่าแคลเซียมอีกด้วย

สรุป

นอกจากการรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม ผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยแคลเซียม และวิตามินต่าง ๆ แล้ว การได้รับวิตามินดีจากแสงแดด และการออกกำลังกายเบา ๆ เป็นประจำ จะเป็นการส่งเสริมให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น ดังนั้น เราทุกคนจึงควรได้รับแสงแดดอ่อน ๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคงไว้ซึ่งความแข็งแรงของกระดูก และการมีสุขภาพที่ดี

เกี่ยวกับ SiamPrint

SiamPrint ประกอบธุรกิจหลักประเภทผลิตสิ่งพิมพ์ ที่ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะให้บริการครบวงจรเริ่มตั้งแต่การวางแผนการผลิตรับจัดทำต้นฉบับ แบบแยกสี ทำเพลท ทำปรู๊ฟ พิมพ์ออฟเซตทั้งระบบป้อนแผ่น และป้อนม้วน พับ เข้าเล่ม ไสกาว จนถึงสิ่งพิมพ์สำเร็จรูปหรือตามแนวคิดแบบ one stop printing facility. โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้งานที่มีคุณภาพ และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: unsplash.com