5 หนังสือประวัติศาสตร์ น่าอ่าน ทั้งไทย และสากล

หนังสือประวัติศาสตร์ เป็นหนังสืออีกประเภทที่น่าสนใจ และน่าอ่าน ยิ่งถ้าคุณมีความสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับอารยธรรม และวัฒนธรรมต่าง ๆ การอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ ก็จะยิ่งทำให้คุณสนุก ตื่นเต้น เพราะไม่ได้มีแค่เรื่องของชาติบ้านเมืองเท่านั้น มันยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่รายล้อมอีกมากมาย ซึ่งเราจะได้เห็นความเป็นมา เห็นวิวัฒนาการ เห็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในหนังสือประวัติศาสตร์ที่คุณเลือกอ่านอีกด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราก็มี 5 หนังสือประวัติศาสตร์ น่าอ่าน ทั้งไทย และสากล มาฝากให้กับนักอ่านทุกคนกันค่ะ

5 หนังสือประวัติศาสตร์ไทย และสากล น่าอ่าน ปี 2022

2325 เปิดศักราชกรุงเทพฯ

ผู้เขียน : สุเจน กรรพฤทธิ์

เนื้อหาโดยสังเขป : เป็นเรื่องสืบทอดต่อเนื่องจาก 2310 อวสานกรุงศรีฯ และ 2310 กรุงธนบุรีผงาด หากพิจารณาในกรอบของเวลา ส่วนหลักฐานว่าด้วยพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เช่นเดียวกับอีกหลายชิ้นที่ผ่านมา เป็นงานค้นคว้าที่ละเอียดลออทั้งด้านการเรียงร้อย และเล่าเรื่องราวที่มุ่งแสดงผ่านข้อมูลหลักฐานหลากประเภท

 

ก่อร่างเป็นบางกอก : Siamese Melting Pot

ผู้เขียน : Edward Van Roy (เอ็ดวาร์ด แวน รอย)

ผู้แปล : ยุกติ มุกดาวิจิตร

เนื้อหาโดยสังเขป : เสน่ห์อันล้ำค่าของบางกอก ไม่ได้อยู่ที่เอกลักษณ์แบบไทย ๆ แต่คือดินแดนที่รวบรวมไว้ซึ่งความหลากหลายทางเชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรม คือดินแดนที่พบกับความแปลกใหม่ได้ในทุกฉากทัศน์ อันเป็นส่วนผสานจากอัตลักษณ์ข้ามหลากวัฒนธรรม บางกอกในวันนั้นคงไม่อาจเป็นกรุงเทพฯ ในวันนี้ได้ หากปราศจากพลังประกอบสร้างจากพหุชาติพันธุ์อันแตกต่าง ย่านน่ามองใกล้บ้านของคุณอาจซุกซ่อนไว้ซึ่งประวัติศาสตร์น่าสนเท่ห์ ร่วมสืบเสาะ และสังเกตการณ์ไปกับหนังสือเล่มนี้

 

เซเปียนส์ ประวัติย่อมนุษยชาติ : Sapiens A Brief History of Humankind

ผู้เขียน : Yuval Noah Harari (ยูวัล โนอาห์ แฮรารี)

ผู้แปล : ดร. นำชัย ชีววิวรรธน์

เนื้อหาโดยสังเขป : “เซเปียนส์” เป็นชื่อของสปีชีหนึ่งของสกุล โฮโม (มนุษย์) ซึ่งในอดีตอันไกลโพ้น มนุษย์มีอยู่มากมายหลายสปีชี อาทิ นีแอนเดอร์ธัลเลนซิส อีเร็กตัส โซโลเอนซิส ฯลฯ ในเวลานั้นเซเปียนส์ก็ไม่ได้เก่งกาจเหนือสปีชี่อื่น ๆ แต่ “การปฏิวัติการรับรู้” ที่เกิดขึ้นเมื่อ 70,000 ปีก่อน ได้เป็นจุดเริ่มต้นครั้งสำคัญ ที่ทำให้เหล่าเซเปียนส์ก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดในฐานะผู้ล่าในห่วงโซ่อาหาร ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าเรื่องราวอันโลดโผนของประวัติศาสตร์ที่แสนพิเศษของพวกเรา นับตั้งแต่เมื่อครั้งยังเป็นลิงไร้หางที่ไม่สลักสำคัญใด จนกลายเป็นเจ้าผู้ครอบครองโลก

 

สหรัฐอเมริกา : ประวัติศาสตร์ (ไม่รู้จบ) แห่งเสรีภาพและความเท่าเทียม

ผู้เขียน :James West Davidson (เจมส์ เวสต์ เดวิดสัน)

ผู้แปล : สุนันทา วรรณสินธ์ เบล

เนื้อหาโดยสังเขป : หนังสือเล่มนี้พาเราย้อนอดีตสู่จุดเริ่มต้น เมื่อฝูงนกนำทางโคลัมบัสไปสู่ดินแดนใหม่ ฝ่าฟันคืนวันแห่งการสู้รบเพื่อแย่งชิงอาณาเขตจากชนพื้นเมือง การขับเคี่ยวระหว่างรัฐบนหนทางสร้างชาติให้เป็นหนึ่ง ไปจนถึงมหาสงครามแห่งยุคสมัยที่การตัดสินใจของอเมริกาสั่นสะเทือนโลก พร้อมฉายภาพการล้ม และลุกของผู้คนที่ไม่เคยสิ้นหวัง ทั้งการประกาศอิสรภาพจากอังกฤษ การเรียกร้องความเท่าเทียมของคนผิวดำ สงครามกลางเมืองอันแสนเจ็บปวดเพื่อปลดแอกทาส กระทั่งก้าวสู่ยุคใหม่ในฐานะมหาอำนาจที่ยากจะทัดเทียม

 

บูชิโด : วิถีนักรบซามูไร

ผู้เขียน : Tsunetomo Yamamoto (สึเนะโตะโมะ ยะมะโมะโตะ)

ผู้แปล : ดร. โฆษิต ทิพย์เทียมพงษ์

เนื้อหาโดยสังเขป : หนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับ “บูชิโด วิถีแห่งนักรบซามูไร” ปรัชญา และวิถีปฏิบัติของซามูไร ที่ยึดถือ และสอนสั่งสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยมุโรมาจิ ซึ่งได้รับการปลูกฝังติดต่อกันมานับร้อยปีในชนชั้นนักรบ โดยยึดหลักเกียรติยศ ความกล้าหาญ การเสียสละ ความละอาย ความอ่อนน้อม และความจงรักภักดี “บูชิโด” มีจุดกำเนิดจากการผสมผสานความเชื่อทางพุทธศาสนานิกายเซน คำสอนของขงจื้อ และศรัทธาในลัทธิชินโต ซึ่งธรรมเนียมต่าง ๆ ได้หล่อหลอม และปฏิบัติกันมาในหมู่คนญี่ปุ่น จนกลายมาอยู่ในสายเลือดอย่างไม่มีวันเหือดหาย

สรุป

การอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ นอกจากเป็นการเพิ่มความรู้รอบตัวแล้ว การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ยังสามารถได้รับข้อคิด และแนวทางต่าง ๆ ของผู้คนในอดีตมาศึกษา และเป็นประโยชน์กับตัวเองได้ อีกทั้งหนังสือประวัติศาสตร์ในปัจจุบันก็ไม่ใช่หนังสือที่เต็มไปด้วยตัวอักษร และน่าเบื่ออีกต่อไป ดังนั้น สำหรับใครที่สนใจอยากลองอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ดูล่ะก็ หนังสือทั้ง 5 เล่มที่เรานำมาฝาก ก็มีทั้งของไทย และของต่างประเทศ ถ้าคุณสนใจเล่มไหนก็สามารถไปหาซื้ออ่านกันได้เลยค่ะ รับรองว่าคุณจะต้องอยากอ่านหนังสือประวัติศาสตร์เล่มอื่น ๆ อีกแน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ SiamPrint

SiamPrint ประกอบธุรกิจหลักประเภทผลิตสิ่งพิมพ์ ที่ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะให้บริการครบวงจรเริ่มตั้งแต่การวางแผนการผลิตรับจัดทำต้นฉบับ แบบแยกสี ทำเพลท ทำปรู๊ฟ พิมพ์ออฟเซตทั้งระบบป้อนแผ่น และป้อนม้วน พับ เข้าเล่ม ไสกาว จนถึงสิ่งพิมพ์สำเร็จรูปหรือตามแนวคิดแบบ one stop printing facility. โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้งานที่มีคุณภาพ และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ