ไขข้อของใจ ทำไมต้องฝังรูปใน Ai ก่อนส่งโรงพิมพ์

ในการเตรียมไฟล์งานอาร์ตเวิร์คเพื่อส่งให้กับโรงพิมพ์ ขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากก็คือ การฝังไฟล์รูปภาพ หลายครั้งที่ทางโรงพิมพ์เมื่อได้รับไฟล์งานมาแล้วกลับพบว่ารูปภาพหาย และเมื่อพิมพ์งานออกมารูปภาพนั้นก็จะไม่ถูกพิมพ์ออกมาด้วยเช่นกัน ซึ่งทางโรงพิมพ์เองก็ไม่สามารถควบคุมความเสียหายในส่วนนี้ได้ การฝังไฟล์รูปภาพในไฟล์อาร์ตเวิร์คจึงเป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการเตรียมไฟล์อาร์ตเวิร์คทุกครั้ง

โดยปกติแล้วโปรแกรม Adobe Illustrator หรือ Ai จะใช้ลิงก์เป็นตัวบ่งบอกที่อยู่ของไฟล์รูปภาพเฉพาะในคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น เมื่อเปิดโปรแกรม Ai ที่มีไฟล์รูปภาพในคอมพิวเตอร์เครื่องเดิม ไฟล์นั้นก็จะแสดงผลในหน้าจอตามปกติ แต่หากส่งไฟล์อาร์ตเวิร์คนี้ไปที่คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น เมื่อเปิดไฟล์จะพบว่าไม่มีรูปภาพปรากฎบนหน้าจอ นั่นก็เพราะในไฟล์อาร์ตเวิร์คไม่ได้ทำการฝังรูปภาพไว้   จะมีป๊อปอัพปรากฏขึ้นมา ให้คลิก Replace เพื่อเลือกรูปภาพ โดยจะต้องเป็นรูปภาพที่มีชื่อไฟล์เป็นชื่อเดียวกันกับไฟล์รูปภาพที่ใช้ในอาร์ตเวิร์คเท่านั้น

เมื่อทำการฝังไฟล์รูปภาพก่อนบันทึกงานเรียบร้อยแล้ว รูปภาพที่ฝังไว้ก็จะถูกบันทึกอยู่ในไฟล์อาร์ตเวิร์คโดยอัตโนมัติ และไม่ว่าจะส่งไฟล์อาร์ตเวิร์คไปที่คอมพิวเตอร์เครื่องไหน เมื่อเปิดไฟล์ขึ้นมาก็จะมีรูปภาพนั้นปรากฎออกมาด้วยเสมอ

วิธีฝังไฟล์รูปภาพในไฟล์อาร์ตเวิร์ค

1.นำรูปภาพมาวางในอาร์ตบอร์ด ปรับขนาดรูปภาพตามที่ต้องการ

2.เมื่อคลิกที่รูปภาพ จะมีแถบเมนู “Linked File” ปรากฏขึ้นมาด้านบน คลิก Embed เพื่อทำการฝังไฟล์รูปภาพ

3.เมื่อฝังไฟล์รูปภาพเรียบร้อยแล้ว ตรงส่วนที่เป็น Embed จะเปลี่ยนเป็น Unembed ทันที

ในกรณีที่ต้องการฝังไฟล์รูปภาพมากกว่า 1 ภาพขึ้นไป สามารถทำการฝังไฟล์พร้อมกันได้ตามวิธีดังนี้

1.เปิดโปรแกรม Adobe Illustrator หรือ Ai แล้วไปที่ Window > Links หน้าต่างที่ปรากฎขึ้นมาด้านขวามือคือที่อยู่ของไฟล์รูปภาพทั้งหมด สังเกตด้านขวามือของไฟล์รูปภาพ หากมีไอคอนสี่เหลี่ยมปรากฎขึ้นมาแสดงว่ารูปภาพนั้นได้ถูกฝังเรียบร้อยแล้ว

2.สามารถฝังไฟล์รูปภาพที่เหลือเพิ่มได้โดยคลิกที่ไอคอนตัวเลือกมุมขวาบน เลือก Embed Image(s) เมื่อรูปภาพทั้งหมดถูกฝังในไฟล์อาร์ตเวิร์คเรียบร้อยแล้ว จะมีไอคอนสี่เหลี่ยมปรากฎขึ้นด้านขวามือของไฟล์รูปภาพ

และด้วย เป้าหมายของท่านคืองานของเรา “บริษัท สยามพริ้นท์ จำกัด”  พร้อมเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของท่าน ด้วยทีมงานมืออาชีพ  เชื่อมั่นในศักยภาพของเราในฐานะผู้ผลิตสิ่งพิมพ์คุณภาพแบบครบวงจร เราได้รับความไว้วางใจให้ดูแลการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ชั้นนำในตลาด ด้วยประสบการณ์กว่า 40 ปี  เราพร้อมให้คำแนะนำในทุกขั้นตอน ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทาง https://siamprint.co.th