5 หนังสือแม่ และเด็ก ที่คุณแม่มือใหม่ควรอ่าน

การเลี้ยงลูก สำหรับคุณแม่มิือใหม่ที่ยังไม่เคยมีประสบการณ์ ถือว่าเป็นเรื่องยาก และเรื่องแปลกใหม่ เพราะการเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้เติบโตมาอย่างดี มีคุณภาพ ทั้งร่างกาย จิตใจ และอุปนิสัย จึงทำให้คุณแม่หลาย ๆ คนรู้สึกกดดัน และเป็นกังวัลมาก ซึ่งหนึ่งในตัวช่วยที่จะช่วยให้คุณแม่มือใหม่เลี้ยงลูกได้ง่ายขึ้น คือ หนังสือแม่ และเด็ก เพราะจะทำให้คุณแม่เข้าใจลูกมากยิ่งขึ้น และรู้ว่าควรจะทำอย่างไรบ้างในสถานการณ์ต่าง ๆ เนื่องจากหนังสือแม่ และเด็กในปัจจุบันนี้มีเนื้อหาที่หลากหลาย บางเล่มแบ่งเนื้อหาตามช่วงอายุของเด็ก บางเล่มก็เขียนขึ้นมาเพื่อคุณพ่อมือใหม่โดยเฉพาะ ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 หนังสือแม่ และเด็ก ที่คุณแม่มือใหม่ควรอ่าน ซึ่งทุกเล่มเราคัดมาแล้วว่าจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณแม่เลี้ยงลูกได้ง่ายขึ้นค่ะ

แนะนำ 5 หนังสือแม่ และเด็ก ที่คุณแม่มือใหม่ควรอ่าน 2022

45 เทคนิคของคุณแม่ญี่ปุ่น เลี้ยงลูกคุณให้ดูแลตัวเองได้

ผู้เขียน : มิตสึโกะ ทะเทะอิชิ

ผู้แปล : โยซุเกะ

เนื้อหาโดยสังเขป : หนังสือเล่มนี้ คุณจะได้พบกับคำแนะนำในการเลี้ยงลูกแบบ “คุณแม่สายแข็ง” ที่แม้จะฟังดูขัดกับความรู้สึก แต่ก็มีหลักจิตวิทยารองรับ และเป็นวิธีที่ใช้ได้ผลจริงในญี่ปุ่น เช่น พูดเรื่องที่ลูกไม่ชอบ ไม่ห้ามเวลาลูกทะเลาะกัน ปล่อยให้ลูกตื่นไปโรงเรียนไม่ทัน ไม่จัดกระเป๋านักเรียนให้ ปล่อยให้ลูกเล่นคนเดียว ไม่ปลอบลูกเวลาร้องไห้..

 

สารานุกรมการเลี้ยงดูเด็ก เล่ม 1

ผู้เขียน : น.พ. มิชิโอะ มัตสุดะ

ผู้แปล : พรอนงค์ นิยมค้า

เนื้อหาโดยสังเขป : สารานุกรมการเลี้ยงดูเด็กเล่มนี้ เป็นตำราการเลี้ยงดูเด็กตั้งแต่แรกเกิดถึงหนึ่งขวบ เขียนโดยนายแพทย์ มิชิโอะ มัตสุดะ ซึ่งเป็นกุมารแพทย์ชื่อดังที่ได้รับความเชื่อถือ และขายดีที่สุดเล่มหนึ่งของญี่ปุ่น…ประเทศญี่ปุ่นเป็นชาติที่สนใจค้นคว้าเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็กมาก และขณะนี้ญี่ปุ่นก็ได้ชื่อว่ามีพลเมืองที่มีคุณภาพมากที่สุดในโลก

 

เลี้ยงบวก ลูกบวก

 

ผู้เขียน : พญ. จิราภรณ์ อรุณากูร

เนื้อหาโดยสังเขป : เลี้ยงบวก ลูกบวกเล่มนี้ นำเสนอวิธีเลี้ยงลูกที่อธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ไม่ใช่ความเชื่อ การเลี้ยงดูที่จะพัฒนาสมองส่วนคิดวิเคราะห์ และควบคุมอารมณ์ เพื่อการเติบโตไปเป็นเด็กที่คิดเป็น การเลี้ยงดูที่จะสร้างความเข้มแข็งทางใจ และสร้างสัมพันธภาพที่ดี เนื้อหาในเล่มไม่ได้เขียนโดยแม่ที่มีลูกที่ประสบความสำเร็จ แต่เป็นแม่ที่เลี้ยงลูกแบบ “มีความสุข” และมีลูกสาววัยสามขวบที่เป็นเด็ก “มีพัฒนาการที่ดี มีความสุข”

 

เลี้ยงลูกให้เป็นคนปกติ

ผู้เขียน : อัศวิน นาคพงศ์พันธุ์, พรพิมล นาคพงศ์พันธุ์

เนื้อหาโดยสังเขป : ท่ามกลางกระแสการเลี้ยงลูกให้เก่งเป็นอัจฉริยะในทุกวันนี้ ทำให้เราได้เห็นแต่เด็ก ๆ ที่เรียนเก่งแต่ก้าวร้าว ฉลาดแต่ดื้อรั้น มีความสามารถพิเศษมากล้น แต่รับผิดชอบตัวเองไม่ได้เต็มไปหมด นั่นเพราะผู้ใหญ่ผลักเด็ก กดดันเด็กให้เป็นยอดมนุษย์ หนังสือเล่มนี้กลับพูดถึงเรื่องการดูแลเด็กด้วยวิธีการต่าง ๆ ให้เด็กเติบโตขึ้นมาเป็น “คนปกติ” หมายถึง เป็นคนที่มีสุขภาพจิตดี มีความสุข มีความรับผิดชอบต่อตนเอง และสังคม มีแรงจูงใจ และความภาคภูมิใจในตนเอง ด้วยความเข้าใจธรรมชาติของเด็กอย่างแท้จริง ให้เด็ก ๆ ได้พัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างถูกที่ถูกทาง และมีความพร้อมที่จะเผชิญชีวิตต่อไปอย่างแข็งแรง

 

รอให้ถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว

ผู้เขียน : มาซารุ อิบุกะ

ผู้แปล : พรอนงค์ นิยมค้า โฮริคาวา

เนื้อหาโดยสังเขป : อัจฉริยบุคคลไม่ใช่เรื่องของพรสวรรค์หรือสายเลือด แต่เกิดจากการเรียนรู้ และสภาพแวดล้อม ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะนำเสนอแนวคิดเรื่องการศึกษาในเด็กเล็ก ที่เรามักคิดว่าความโง่-ฉลาด-พรสวรรค์ถูกกำหนดมาตั้งแต่เกิด แต่ที่จริงความสามารถ และอุปนิสัยส่วนใหญ่จะก่อร่างเรียบร้อยในช่วง 0-3 ขวบ นั่นคือตอนเกิดมาเราเหมือนกันหมด ไม่มีคนที่เกิดมาเป็นอัจฉริยะหรือไอ้งั่ง การศึกษาแต่แรกเกิดต่างหากที่เป็นตัวกำหนด

สรุป

หนังสือแม่ และเด็ก ทั้ง 5 เล่ม มีเนื้อหา และวัตถุประสงค์แตกต่างกันไป แต่ทุกเล่มก็มีเคล็ดลับดี ๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกมากมาย ซึ่งคุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับลูกของคุณได้ เพราะสิ่งสำคัญในการอ่านหนังสือแม่ และเด็กไม่ใช่การทำตามที่หนังสือบอกทุกอย่าง แต่เป็นการประยุกต์ใช้อย่างชาญฉลาด พึ่งพาเมื่อยามจำเป็น และให้หนังสือเล่มนี้ทำหน้าที่ลดความเครียด ความกดดันต่าง ๆ และเสริมความมั่นใจในการเลี้ยงลูกให้กับคุณค่ะ

เกี่ยวกับ SiamPrint

SiamPrint ประกอบธุรกิจหลักประเภทผลิตสิ่งพิมพ์ ที่ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะให้บริการครบวงจรเริ่มตั้งแต่การวางแผนการผลิตรับจัดทำต้นฉบับ แบบแยกสี ทำเพลท ทำปรู๊ฟ พิมพ์ออฟเซตทั้งระบบป้อนแผ่น และป้อนม้วน พับ เข้าเล่ม ไสกาว จนถึงสิ่งพิมพ์สำเร็จรูปหรือตามแนวคิดแบบ one stop printing facility. โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้งานที่มีคุณภาพ และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ