การพิมพ์หนังสือต้องมีกี่หน้า การนับยกหน้าหนังสือ นับอย่างไร

การพิมพ์หนังสือ 1 เล่ม หรือมากกว่า 1 เล่ม ไม่ได้มีกระบวนการผลิตแบบการปริ้นท์เอกสารออกมาจากเครื่องพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือขนาดใดก็ตาม ซึ่งความจริงแล้ว การพิมพ์หนังสือจะนิยมใช้กระดาษขนาดใหญ่มาก ๆ โดยขนาดแต่ละแผ่นจะประมาณ 24 x 35″ หรือ 31 x 43″ เป็นต้น หลังจากนั้นนำเข้าไปในแท่นพิมพ์ในครั้งเดียว เพื่อการผลิตในจำนวนมาก ซึ่งสามารถประหยัดเวลาลงมาได้ แล้วการพิมพ์หนังสือต้องมีกี่หน้า การนับยกหน้าหนังสือ นับอย่างไร วันนี้เราจะพาไปดูกันค่ะ

หนังสือต้องมีกี่หน้า ?

เริ่มแรกดูว่าอยากได้หนังสือขนาดเท่าไหร่ อย่างเช่น อยากได้หนังสือแบบนิยายทั่ว ๆ ไปที่ขายตามท้องตลาด ก็จะเป็นขนาด 16 หน้ายกพิเศษ (14.5×21 cm) ดังนั้นจำนวนหน้าทั้งหมด ควรเป็นจำนวนที่ 16 หารลงตัว เช่น 16 หน้า 32 หน้า 48 หน้า 64 หน้า … ซึ่งเอาสูตรคูณแม่ 16 มาคูณได้เรื่อย ๆ เป็นต้น เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่าง จนกลายเป็นการสิ้นเปลืองกระดาษ และเป็นการเปลืองงบการจัดพิมพ์โดยไม่จำเป็นอีกด้วย

การนับยกหน้าหนังสือ นับอย่างไร ?

การพิมพ์หนังสือเล่ม จะพิมพ์ลงกระดาษแผ่นใหญ่ในแม่พิมพ์หรือเพลททีละกรอบ ซึ่งกระดาษแต่ละแผ่นจัดหน้าจำนวนกี่หน้า ก็นับจำนวนหน้าใน 1 เพลทเป็น 1 ยก ทั้งนี้หน้ายก อาจจะต้องมีตัวเลขนำหน้าเสมอ เพื่อแสดงว่าหนังสือเล่มนั้นมีขนาดเท่าใด เช่น 8 หน้ายก, 16 หน้ายก, 32 หน้ายก, 64 หน้ายก แต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดกระดาษ และการพับด้วย

การพิมพ์หนังสือในโรงพิมพ์ หน้ายกคือจำนวนหน้าที่ได้จากการพับแผ่นพิมพ์ 1 แผ่น ซึ่งมีขนาด 15.5 x 21.5 นิ้ว หรือ 17.5 x 24 นิ้ว หากพับ 1 ครั้งได้ 4 หน้าเรียก 4 หน้ายก, หากพับ 2 ครั้งได้ 8 หน้าเรียก 8 หน้ายก, หากพับ 3 ครั้งได้ 16 หน้าเรียก 16 หน้ายก และหากพับ 4 ครั้งได้ 32 หน้า เรียก 32 หน้ายก ทั้งนี้ขนาดหน้ายกของหนังสือทั่วไป จะมีดังนี้

  • 1 หน้ายก          ขนาดประมาณ           31” X 43”
  • 4 หน้ายก          ขนาดประมาณ           5” X 22.5”
  • 8 หน้ายก          ขนาดประมาณ           5” X 10.25”
  • 16 หน้ายก        ขนาดประมาณ           5” X 25”
  • 32 หน้ายก        ขนาดประมาณ           3” X 5”

เนื่องจากหน้ายก มีความสำคัญต่องานพิมพ์เป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเราใช้กระดาษที่ถูกขนาด ก็จะทำให้ใช้กระดาษได้คุ้มค่า และยังเป็นการช่วยลดการสิ้นเปลืองของกระดาษ แต่ทั้งนี้ในการเลือกโรงพิมพ์ก็มีความสำคัญเช่นเดียว ที่จะทำให้งานพิมพ์ต่าง ๆ ของคุณออกมาดี มีคุณภาพ และตรงความต้องการของคุณอีกด้วย

โรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเราให้บริการออกแบบ และพิมพ์หนังสือ ทุกรูปแบบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยาย หนังสือการ์ตูน หนังสือเรียน หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค ฯลฯ จะพิมพ์สีเดียว พิมพ์ 2 หรือ 3 สี พิมพ์ 4 สี ก็สามารถพิมพ์ได้หมดตามความต้องการของลูกค้า

นอกจากนี้เรายังมีพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว