การเพิ่มความโดดเด่นให้สินค้าด้วยการเคลือบงานพิมพ์

 

Website Siamprint Coating.1 01 - การเพิ่มความโดดเด่นให้สินค้าด้วยการเคลือบงานพิมพ์

งานพิมพ์ต่าง ๆ เมื่อพิมพ์ออกมาแล้ว อาจจะยังไม่ใช่ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากพิมพ์เสร็จ เพราะยังมีกระบวนการหนึ่งที่ได้รับความนิยมนั่นคือ การเคลือบ ซึ่งการเคลือบคือการทำให้ผิวหน้าของชิ้นงานมีความแตกต่างไปจากเดิม ทั้งยังเพิ่มความสวยงาม ป้องกันการขีดข่วนและป้องกันความชื้นได้อีกด้วย และในบทความนี้เราจะพาไปดู การเพิ่มความโดดเด่นให้สินค้าด้วยการเคลือบงานพิมพ์  จะมีการเคลือบงานพิมพ์แบบไหนบ้าง ไปดูกันเลย !

การเคลือบ UV เป็นวิธีการเคลือบผิวกระดาษด้วยน้ำยาเงา แล้วผ่านกระบวนการทำให้แห้งด้วยแสงอุลตร้าไวโอเล็ต ซึ่งให้ความสวยงามที่สม่ำเสมอ ป้องกันรอยขีดข่วนและเพิ่มความคงทนต่อแสงแดด

งานพิมพ์ที่เหมาะสำหรับการเคลือบ UV อย่างเช่น แผ่นพับ โบรชัวร์ ฉลากสินค้า กล่องบรรจุภัณฑ์ ปกหนังสือ เป็นต้น

coating UV 388x485 - การเพิ่มความโดดเด่นให้สินค้าด้วยการเคลือบงานพิมพ์

การเคลือบเงาเฉพาะจุด (Spot UV) เป็นการเคลือบเงาเฉพาะจุดของงานพิมพ์ เช่น ตัวอักษรบางจุด ภาพที่ต้องการเน้น โลโก้ เป็นต้น ซึ่งจะนิยมเคลือบ PVC ด้านทั้งแผ่น ก่อนการเคลือบ Spot UV เฉพาะจุด เพราะจะทำให้งานออกมาดูดีกว่าการ Spot UV เพียงอย่างเดียว

งานพิมพ์ที่เหมาะสำหรับการเคลือบเงาเฉพาะจุด อย่างเช่น นามบัตร โปสการ์ด การ์ดแต่งงาน ปกหนังสือ แพ็คเกจจิ้งต่าง ๆ

coating Spot UV 485x485 - การเพิ่มความโดดเด่นให้สินค้าด้วยการเคลือบงานพิมพ์

การเคลือบพีวีซีเงา (PVC เงา) เป็นการเคลือบผิวกระดาษด้วยฟิล์มพีวีซีที่มีผิวมันวาว ที่มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องความคงทน ทนทานต่อการฉีกขาด ความเรียบและความเงาสูงกว่าการเคลือบยูวี แต่การเคลือบเช่นนี้จะมีต้นทุนสูง

งานพิมพ์ที่เหมาะสำหรับการเคลือบพีวีซีเงา อย่างเช่น ปกนิตยสาร สติ๊กเกอร์ บรรจุภัณฑ์ สื่อโฆษณาต่าง ๆ

coating PVC เงา - การเพิ่มความโดดเด่นให้สินค้าด้วยการเคลือบงานพิมพ์

 

การเคลือบพีวีซีด้าน (PVC ด้าน) เป็นการเคลือบผิวกระดาษด้วยฟิล์มพีวีซีที่มีผิวด้าน ไม่มันวาวเหมือนแบบ PVC เงา แต่สามารถมองผ่านทะลุถึงภาพพิมพ์ได้ และมักจะทำเคลือบเงาเฉพาะจุด (Spot UV) ควบคู่ไปด้วย ทำให้ชิ้นงานมีมิติเพิ่มมากขึ้น และการเคลือบชนิดนี้เป็นที่นิยมกันมาก

งานพิมพ์ที่เหมาะสำหรับการเคลือบพีวีซีด้าน อย่างเช่น การ์ดแต่งงาน นามบัตร สื่อโฆษณาต่าง ๆ

coating PVC ด้าน 04 - การเพิ่มความโดดเด่นให้สินค้าด้วยการเคลือบงานพิมพ์

การเคลือบ HOLOGRAM เป็นการเคลือบผิวด้วยฟิล์มพลาสติกเช่นเดียวกันกับการเคลือบพีวีซี แตกต่างกันที่คุณสมบัติของเนื้อฟิล์มที่นำมาใช้มีลวดลายที่ให้ความสวยงามแตกต่างกันไป

งานพิมพ์ที่เหมาะสำหรับการเคลือบ HOLOGRAM อย่างเช่น ปกหนังสือ สติ๊กเกอร์ กล่องบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น

coating HOLOGRAM 485x485 - การเพิ่มความโดดเด่นให้สินค้าด้วยการเคลือบงานพิมพ์

ทั้งหมดนี้คือการเพิ่มความโดดเด่นให้สินค้าด้วยการเคลือบงานพิมพ์ ดังนั้นเมื่อเราทราบแล้วว่าการเคลือบงานพิมพ์มีแบบใดบ้าง และแต่ละแบบให้ความแตกต่างกันไป เราก็จะสามารถเลือกการเคลือบตามจุดประสงค์ที่เราต้องการใช้งานได้ และยังเพิ่มความสวยงามให้กับงานพิมพ์นั้น ๆ ได้อีกด้วย

รูปภาพ : pinterest.com