แนะนำเทคนิคการเคลือบปกหนังสือแบบต่าง ๆ ให้หนังสือน่าสนใจ

การเคลือบปกหนังสือต่าง ๆ ก็จะมีหลากหลายวิธี และแต่ละวิธีก็ให้ความสวยงามที่แตกต่างกันไป ซึ่งหน้าปกหนังสือก็มีส่วนช่วยดึงดูดความสนใจให้กับผู้ซื้อได้เช่นกัน นอกจากนี้การเคลือบปกหนังสือในแบบต่าง ๆ ยังช่วยเพิ่มมูลค่า  และความสวยงามให้กับหนังสือได้อีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเคลือบปกหนังสือแบบต่าง ๆ มาฝากกันค่ะ

เทคนิคการเคลือบปกหนังสือ แบบต่าง ๆ

เคลือบ UV

คือ การใช้น้ำมัน UV อาบผิวงานพิมพ์แล้วอบด้วยแสง UV สามารถเคลือบบนกระดาษบางมาก ๆ ได้ ซึ่งการเคลือบแบบ UV สามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ เคลือบ UV แบบมัน และเคลือบ UV แบบด้าน ซึ่งการเคลือบ UV ใช้เวลาเคลือบน้อย ราคาการเคลือบ UV จึงถูกกว่าเคลือบลามิเนต

เคลือบ PVC

คือ การใช้กาว หรือ ความร้อนอัดฟิล์มแผ่นบาง ๆ ให้ติดบนผิวงานพิมพ์ และสามารถเคลือบได้ทั้ง 2 ด้านของงานพิมพ์ ซึ่งการเคลือบลามิเนต สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เคลือบลามิเนตแบบมัน และเคลือบลามิเนตแบบด้าน นอกจากนี้การเคลือบลามิเนต จะช่วยเพิ่มมูลค่างานพิมพ์ให้ดูหรูมีระดับ ทั้งยังช่วยในเรื่องของการกันความชื้น หรือ กันน้ำได้ดี เพราะฟิล์มที่ใช้มีคุณสมบัติป้องกันการซึมผ่านของน้ำได้ และช่วยเพิ่มความหนา ความแข็งแรงให้กับงานพิมพ์ได้ดีในระดับหนึ่ง

เคลือบวานิช

คือ การเคลือบโดยการใส่น้ำมันวานิชลงไปในรางหมึกพิมพ์ แล้วปล่อยให้ไหลลงไปเคลือบผิวกระดาษ การให้เงาด้วยวานิชให้ความเงาไม่สูงมาก ซึ่งข้อดีของการเคลือบแบบนี้ คือ ป้องกันหมึกพิมพ์ และผิวกระดาษจากการเสียดสี และให้ความเงางาม

เคลือบ Spot UV

คือ การเคลือบ UV เฉพาะจุด ซึ่งต่างจากการเคลือบ    UV ทั้งแผ่น ต้องมีอุปกรณ์ เช่น บล็อก หรือ แม่แบบที่ออกแบบให้ได้ขนาด หรือ สัดส่วนเฉพาะจุดที่ต้องการลงน้ำมัน UV โดยทั่วไปจะนิยมเคลือบลามิเนตด้านก่อน แล้วค่อยลง Spot UV ทับอีกครั้ง ซึ่งในส่วนที่เคลือบเฉพาะจุดจะทำให้ดูเด่นขึ้นมา และยังช่วยเน้นส่วนที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นอักษรหรือรูปภาพที่ต้องการ จะเพิ่มความโดดเด่นให้กับหน้าปกหนังสือ

ถ้าหากท่านใดสนใจพิมพ์หนังสือ โรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเราให้บริการออกแบบ และพิมพ์หนังสือ ทุกรูปแบบทุกประเภท จะพิมพ์สีเดียว พิมพ์ 2 หรือ 3 สี พิมพ์ 4 สี ก็สามารถพิมพ์ได้หมดตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว