แนะนำเทคนิคการเคลือบปกหนังสือแบบต่าง ๆ ให้หนังสือน่าสนใจ

CT bookcover 1200x628 01 - แนะนำเทคนิคการเคลือบปกหนังสือแบบต่าง ๆ ให้หนังสือน่าสนใจ

การเคลือบปกหนังสือต่าง ๆ ก็จะมีหลากหลายวิธี และแต่ละวิธีก็ให้ความสวยงามที่แตกต่างกันไป ซึ่งหน้าปกหนังสือก็มีส่วนช่วยดึงดูดความสนใจให้กับผู้ซื้อได้เช่นกัน นอกจากนี้การเคลือบปกหนังสือในแบบต่าง ๆ ยังช่วยเพิ่มมูลค่า  และความสวยงามให้กับหนังสือได้อีกด้วย ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคการเคลือบปกหนังสือแบบต่าง ๆ มาฝากกันค่ะ

เทคนิคการเคลือบปกหนังสือ แบบต่าง ๆ

Book cover coating 01 458x485 - แนะนำเทคนิคการเคลือบปกหนังสือแบบต่าง ๆ ให้หนังสือน่าสนใจ

เคลือบ UV

คือ การใช้น้ำมัน UV อาบผิวงานพิมพ์แล้วอบด้วยแสง UV สามารถเคลือบบนกระดาษบางมาก ๆ ได้ ซึ่งการเคลือบแบบ UV สามารถแบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ เคลือบ UV แบบมัน และเคลือบ UV แบบด้าน ซึ่งการเคลือบ UV ใช้เวลาเคลือบน้อย ราคาการเคลือบ UV จึงถูกกว่าเคลือบลามิเนต

Book cover coating 02 527x485 - แนะนำเทคนิคการเคลือบปกหนังสือแบบต่าง ๆ ให้หนังสือน่าสนใจ

เคลือบ PVC

คือ การใช้กาว หรือ ความร้อนอัดฟิล์มแผ่นบาง ๆ ให้ติดบนผิวงานพิมพ์ และสามารถเคลือบได้ทั้ง 2 ด้านของงานพิมพ์ ซึ่งการเคลือบลามิเนต สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ เคลือบลามิเนตแบบมัน และเคลือบลามิเนตแบบด้าน นอกจากนี้การเคลือบลามิเนต จะช่วยเพิ่มมูลค่างานพิมพ์ให้ดูหรูมีระดับ ทั้งยังช่วยในเรื่องของการกันความชื้น หรือ กันน้ำได้ดี เพราะฟิล์มที่ใช้มีคุณสมบัติป้องกันการซึมผ่านของน้ำได้ และช่วยเพิ่มความหนา ความแข็งแรงให้กับงานพิมพ์ได้ดีในระดับหนึ่ง

Book cover coating 03 540x485 - แนะนำเทคนิคการเคลือบปกหนังสือแบบต่าง ๆ ให้หนังสือน่าสนใจ

เคลือบวานิช

คือ การเคลือบโดยการใส่น้ำมันวานิชลงไปในรางหมึกพิมพ์ แล้วปล่อยให้ไหลลงไปเคลือบผิวกระดาษ การให้เงาด้วยวานิชให้ความเงาไม่สูงมาก ซึ่งข้อดีของการเคลือบแบบนี้ คือ ป้องกันหมึกพิมพ์ และผิวกระดาษจากการเสียดสี และให้ความเงางามBook cover coating 05 598x485 - แนะนำเทคนิคการเคลือบปกหนังสือแบบต่าง ๆ ให้หนังสือน่าสนใจ

เคลือบ Spot UV

คือ การเคลือบ UV เฉพาะจุด ซึ่งต่างจากการเคลือบ    UV ทั้งแผ่น ต้องมีอุปกรณ์ เช่น บล็อก หรือ แม่แบบที่ออกแบบให้ได้ขนาด หรือ สัดส่วนเฉพาะจุดที่ต้องการลงน้ำมัน UV โดยทั่วไปจะนิยมเคลือบลามิเนตด้านก่อน แล้วค่อยลง Spot UV ทับอีกครั้ง ซึ่งในส่วนที่เคลือบเฉพาะจุดจะทำให้ดูเด่นขึ้นมา และยังช่วยเน้นส่วนที่สำคัญไม่ว่าจะเป็นอักษรหรือรูปภาพที่ต้องการ จะเพิ่มความโดดเด่นให้กับหน้าปกหนังสือ

ถ้าหากท่านใดสนใจพิมพ์หนังสือ โรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเราให้บริการออกแบบ และพิมพ์หนังสือ ทุกรูปแบบทุกประเภท จะพิมพ์สีเดียว พิมพ์ 2 หรือ 3 สี พิมพ์ 4 สี ก็สามารถพิมพ์ได้หมดตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว