ทำความรู้จักประเภทไฟล์งานนามสกุลต่างๆ ที่เหมาะทำงานพิมพ์

การออกแบบงานกราฟิกนั้น นักออกแบบเองต่างเลือกทำงานจากโปรแกรมที่ไม่เหมือนกัน แล้วการส่งไฟล์ให้กับทางโรงพิมพ์ควรเป็นไฟล์นามสกุลอะไร ไฟล์งานถึงจะไม่มีปัญหา งานมีคุณภาพ พิมพ์งานออกมาแล้วตรงตามแบบที่ออกแบบไว้มากที่สุด ในบทความนี้เราได้รวมไฟล์งานที่เหมาะกับงานพิมพ์ จะส่งโรงพิมพ์เมื่อไหร่ก็ไร้ปัญหา แถมได้งานที่ดีอีกด้วย

ไฟล์งานที่เหมาะทำงานพิมพ์

ไฟล์ PDF


เป็นไฟล์ที่หลายคนชอบใช้กัน เนื่องจากง่ายต่อการบันทึกงาน ออกแบบงานจากโปรแกรมไหนก็สามารถบันทึกงานเป็นไฟล์นี้ได้ ไฟล์ใหญ่ ไฟล์ชัด ทุกอย่างอยู่กับที่ และไม่ขยับ ง่ายต่อการพิมพ์ แต่เมื่อเกิดปัญหา ต้องการที่จะแก้ไขงาน จะแก้ไขงานค่อนข้างยาก ไม่สะดวกเหมือนไฟล์ Ai หรือ PSD

ไฟล์ Ai


เป็นไฟล์ที่ได้จากโปรแกรม Adobe Illustrator ซึ่งหลาย ๆ โรงพิมพ์ต่างเลือกใช้โปรแกรมนี้ เนื่องจากสามารถแก้ไข และปรับแต่งชิ้นงานได้ง่าย สามารถยืดหด ขยายขนาดแค่ไหนก็สามารถทำได้ โดยคุณภาพไฟล์จะยังคงเดิม แต่ไฟล์นี้ก็มักจะมีปัญหาเวลาเปลี่ยนที่ เปลี่ยนคอม เมื่อเปิดไฟล์ที่อื่นที่ไม่ใช่คอมที่ออกแบบนั้น ตัวอักษร หรือภาพบางภาพอาจจะหายไปจากงานที่เราออกแบบไว้ได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน เวลาที่จะส่งไฟล์งานประเภท Ai ให้กับโรงพิมพ์ ก็ให้แนบ Font กับรูปภาพ ไปให้โรงพิมพ์ด้วย

ไฟล์ Jpeg


เป็นไฟล์รูปภาพที่หลายคนน่าจะรู้จักและคุ้นเคยกันดี ซึ่งไฟล์นี้ไม่ค่อยเหมาะกับงานพิมพ์ เนื่องจากไฟล์ชนิดนี้ ส่วนใหญ่เป็นไฟล์ที่มีความละเอียดค่อนข้างน้อยกว่างานชนิดอื่น ๆ ดังนั้นหากต้องการใช้ไฟล์นี้ในงานพิมพ์จริง ๆ ต้องเลือกไฟล์ที่มีค่อนข้างใหญ่มาก ๆ และก่อนส่งให้โรงพิมพ์ดู ต้องลองทดสอบซูม 100% ตามขนาดที่ต้องการจริง ๆ เพื่อดูว่าภาพยังคมชัดอยู่หรือไม่

ไฟล์ PSD


เป็นไฟล์รูปภาพที่ได้จากโปรแกรม Adobe Photoshop แต่แตกต่างจาก Jpeg คือ ไฟล์ PSD สามารถปรับหรือแก้ไขไฟล์งานได้ และโรงพิมพ์สามารถเช็คสี ปรับสีตัวงานได้สะดวกกว่า ไฟล์นี้ยังเหมาะสำหรับงานออกแบบทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ออกแบบโลโก้ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ และสามารถส่งโรงพิมพ์ได้ทันทีเหมือนกันกับไฟล์ Ai หากใครที่ไม่ถนัดออกแบบงานจากโปรแกรม Adobe Illustrator การเรียนรู้โปรแกรม Adobe Photoshop ให้เชี่ยวชาญก็ทำให้งานออกมาสวยไม่แพ้โปรแกรมอื่น ๆ เลย

ทั้งหมดนี้เป็นไฟล์งานที่มักจะเห็นอยู่บ่อย ๆ และคุ้นเคยเป็นอย่างดี ทางที่ดีหากเลือกใช้โปรแกรมเดียวกับโรงพิมพ์ก็จะทำให้ง่ายต่อการแก้ไข ไร้ปัญหาโดนตีกลับ รวมถึงจะทำให้ได้งานพิมพ์ อย่างรวดเร็ว และมีคุณภาพอีกด้วย