ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ ที่ทุกคนควรรู้!

ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพรที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะว่านหางจระเข้ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง และยังมีสรรพคุณมากมาย ทั้งช่วยเสริมความงาม รักษาแผลสด รักษาแผลน้ำร้อนลวกได้ เนื่องจากในพืชชนิดนี้มีสารโพลียูโรไนด์ และโพลีแซคคาไรด์ ที่ช่วยทำให้แผลหายไวขึ้น ซึ่งสรรพคุณของว่านหางจระเข้ยังสามารถใช้รักษาโรคต่าง ๆ และฤทธิ์เย็นจากเนื้อวุ้นยังช่วยบรรเทาอาการที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังได้ด้วย นอกจากนี้ว่านหางจระเข้  ยังเป็นพืชที่เจริญเติบโตง่าย เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทยเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ในว่านหางจระเข้อุดมไปด้วยไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุ ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีอีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปดูประโยชน์ของว่านหางจระเข้ ที่ทุกคนควรรู้ ให้รู้มากขึ้นกันค่ะ

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้ พืชสมุนไพรสารพัดประโยชน์

1. ส่วนที่เป็นวุ้นสามารถช่วยรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก รักษารอยไหม้บนผิวได้ดี

2. รักษาอาการผิวไหม้แสบร้อนจากแสงแดด และใช้ทารักษาฝ้าบนใบหน้าได้ด้วย

3. บำรุงผิวให้มีความชุ่มชื่น ไม่แห้งแตก เนื่องจากมีฤทธ์เย็น กระตุ้นเซลล์ผิวหนังได้ดี

4. ใช้เนื้อวุ้นว่านหาง ผสมไข่ขาว และน้ำผึ้ง ผสมกัน มาสก์ทิ้งไว้บนหน้าประมาณ 15 นาที จะช่วยลดสิว สิ้วเสี้ยนบนใบใบหน้าได้

5. บำรุงดูแลเส้นผมให้เงางาม เพียงแค่นำวุ้นจากใบว่านหางมาชโลมบนเส้นผม

6. ควบคุมระดับน้ำตาลของผู้ป่วยเบาหวาน โดยการดื่มน้ำว่านหางจระเข้เข้มข้น 80% วันละ 2 ครั้ง ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

7. นำมาปอกเปลือก ล้างเมือกออก ต้มน้ำใช้เป็นยาระบาย ยาแก้ไอ และยาแก้เจ็บคอ

8. ใช้รักษาอาการติดเชื้อ อักเสบ และกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อต่างๆ ให้เติบโต

9. ใช้แก้พิษแมงกะพรุน ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนจากพิษ

10. ตัดเนื้อวุ้นเป็นแท่งเล็กๆ นำไปแช่เย็น แล้วเหน็บทวารหนัก ช่วยรักษาริดสีดวงทวารได้

สรุป

ว่านหางจระเข้ เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ และสรรพคุณมากมาย ไม่ว่าจะช่วยเรื่องเสริมความงาม ช่วยรักษาแผล รักษาโรค ดังนั้น สำหรับใครที่มีต้นว่านหางจระเข้อยู่ที่บ้าน ก็สามารถนำมาใช้เสริมความงาม หรือรักษาแผลก็ได้ แต่สำหรับใครที่ไม่มี ก็สามารถหาซื้อเจลว่านหางจระเข้ได้ง่าย ๆ ตามร้านขายยา และห้างสรรพสินค้า ทั้งนี้ในปัจจุบันเจลว่านหางจระเข้  ก็มีหลากหลายแบรนด์ หลากหลายแบบให้ได้เลือกใช้มากยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ SiamPrint

SiamPrint ประกอบธุรกิจหลักประเภทผลิตสิ่งพิมพ์ ที่ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะให้บริการครบวงจรเริ่มตั้งแต่การวางแผนการผลิตรับจัดทำต้นฉบับ แบบแยกสี ทำเพลท ทำปรู๊ฟ พิมพ์ออฟเซตทั้งระบบป้อนแผ่น และป้อนม้วน พับ เข้าเล่ม ไสกาว จนถึงสิ่งพิมพ์สำเร็จรูปหรือตามแนวคิดแบบ one stop printing facility. โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้งานที่มีคุณภาพ และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: freepik.com