5 สูตรขนม บราวนี่ รสชาติดี เข้มข้น กินเพลิน ไม่มีเบื่อ

บราวนี่ เป็นขนมรสชาติอร่อย ทานง่าย และเป็นขนมยอดฮิตที่คนชอบทำขนมมักจะทำทานกัน ซึ่งบราวนี่ก็เป็นขนมที่ค่อนข้างมีความหลากหลาย และยังสามารถนำไปดัดแปลงใหม่ได้ไม่ซ้ำกัน ทั้งแบ่งตามเนื้อสัมผัส และส่วนผสม ดังนั้น ในวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 สูตรขนม บราวนี่ รสชาติดี เข้มข้น กินเพลิน ไม่มีเบื่อ มาฝากคนที่ชอบทานบราวนี่ และอยากลองทำบราวนี่ทานเอง ให้ลองไปทำตามกันดูค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูสูตรขนมกันเลย!

5 สูตรขนม บราวนี่ ทำง่าย รสชาติอร่อย

บราวนี่โกโก้

ที่มา: pholfoodmafia.com

ส่วนผสม

  • เนยสดรสเค็ม 150 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 200 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 75 กรัม
  • ผงโกโก้ 60 กรัม

อุปกรณ์

  • เครื่องตีไข่ไฟฟ้า
  • พิมพ์ 10″ x 10″
  • กระดาษไข

วิธีทำ

  1. ทาเนยขาวลงไปที่พิมพ์ จากนั้นนำกระดาษไขวางลงไป และทาเนยขาวลงไปอีกครั้ง
  2. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงโกโก้ ลงไปร่อนเข้าด้วยกัน ประมาณ 2-3 ครั้ง พักไว้
  3. นำเนย และเกลือ ไปอุ่นหรือตั้งไฟให้ละลายเข้าด้วยกัน
  4. เทน้ำตาลทรายลงชามผสม ตามด้วยเนยที่อุ่นไว้ร้อนๆ ลงไป ใช้ตะกร้อไฟฟ้า ปั่นให้เข้ากัน
  5. ตามด้วยไข่ 2 ฟอง โดยใส่ทีละฟอง จากนั้นตีอย่างต่อเนื่อง 10-12 นาที จนไข่ฟูขึ้น
  6. จากนั้นเติมกลิ่นวานิลลาลงไป ปั่นช้าๆ เพื่อตัดฟองอากาศอีกครั้ง
  7. ตามด้วยแป้งที่ร่อนพักไว้ ตะล่อมให้เข้ากัน
  8. เทส่วนผสมลงไปในแท่นพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยยกให้สูง ใช้ไม้พายเกลี่ยให้หน้าเสมอกัน
  9. เข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา 20-30 นาที จากนั้นนำมาพักจนหายร้อน เป็นอันเสร็จ

 

บราวนี่ชาเขียวหน้าฟิล์ม

ที่มา: เมนู.net

ส่วนผสม

  • ไวท์ช็อกโกแลต 130 กรัม
  • เนย 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลไอซิ่ง 130 กรัม
  • แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
  • ผงชาเขียว 20 กรัม
  • อัลมอนด์สไลซ์ สำหรับแต่งหน้า

อุปกรณ์

  • เครื่องตีไข่ไฟฟ้า
  • ถาดอบ ขนาด 16 x 26.5 ซม.
  • กระดาษไข

วิธีทำ

  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ใช้ถาดอบขนาด 16 x 26.5 ซม. รองด้วยกระดาษไข เตรียมไว้
  2. นำชามผสมวางไว้บนหม้อที่มีน้ำร้อน 3/4 ของหม้อ ใส่เนยกับไวท์ช็อกโกแลตลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน เตรียมไว้
  3. ตอกไข่ไก่ลงอ่างผสม ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงไป ตีให้เข้ากัน
  4. เทส่วนผสมเนย และไวท์ช็อกโกแลตที่ละลายแล้วใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากัน ร่อนแป้งกับผงชาเขียวลงไป คนผสมให้เข้ากัน
  5. เทส่วนผสมของบราวนี่ชาเขียวใส่ถาดที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน โรยด้วยอัลมอนด์สไลซ์
  6. เอาไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก

 

ฟัดจ์บราวนี่

ที่มา: pholfoodmafia.com

ส่วนผสม

  • ดาร์กช็อกโกแลต 70% 200 กรัม
  • เนยสดชนิดจืด 113 กรัม
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
  • ผงโกโก้ 18 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • น้ำตาลทรายขาว 180 กรัม
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

อุปกรณ์

  • ตะกร้อ
  • ถาดอบ ขนาด 16 x 26.5 ซม.
  • กระดาษไข

วิธีทำ

  1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ปูกระดาษไขในพิมพ์เตรียมไว้ ละลายช็อกโกแลตกับเนย พักให้เย็นสนิท
  2. ร่อนแป้งสาลี ผงโกโก้ และเกลือป่นให้เข้ากัน พักไว้
  3. ใส่ไข่ไก่ น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลลาลงในอ่างผสม ตีด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าจนน้ำตาลละลาย
  4. ใส่ส่วนผสมข้น เทช็อกโกแลตลงในอ่างไข่ไก่ ใช้พายยางคนให้เข้ากัน
  5. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ เคาะพิมพ์กับโต๊ะเบา ๆ เพื่อไล่ฟองอากาศ
  6. นำเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้ อบนาน 25 นาที
  7. นำบราวนีออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นสนิทแล้วเข้าตู้เย็นข้ามคืนก่อนนำมาตัดเป็น 9 ชิ้นเท่า ๆ กัน

 

บราวนี่คุ้กกี้

ที่มา: naibann.com

ส่วนผสม

  • ดาร์กช็อคโกแลต 200 กรัม
  • เนยสด เค็ม 20 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 40 กรัม
  • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • ช็อคโกแลตชิพ 50 กรัม

อุปกรณ์

  • เครื่องตีไข่ไฟฟ้า
  • ถาดอบ
  • กระดาษไข

วิธีทำ

  1. นำดาร์กช็อกโกแล ตและเนยสด ไปละลายในไมโครเวฟเป็นเวลา 40 วินาที คนให้เข้าด้วยกัน พักไว้
  2. ตีไข่ไก่สองฟองให้ขึ้นฟู เติมน้ำตาลทราย และน้ำตาลทรายแดงลงไป ตีให้ข้นขึ้นเป็นเวลา 5-6 นาที
  3. นำช็อกโกเลตที่ละลายพักไว้ ลงไป ตีต่ออีกประมาณ 1-2 นาทีจนเนื้อข้นขึ้น
  4. จากนั้นตามด้วยแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือป่นลงไป ตี และตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน
  5. จากนั้นเติมช็อกโกแลตสับลงไป เตรียมพิมพ์ที่วางฐานด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าเตรียมไว้
  6. ใช้ช้อน 2 คันตักเนื้อบราวนี่ขึ้นมา และปาดลงในพิมพ์ให้เป็นทรงคุ้กกี้
  7. นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 170 องศา เป็นเวลา 10-12 นาที จากนั้นนำมาพักให้เย็น 5 นาที เป็นอันเสร็จ

 

บราวนี่กรอบ

 

ที่มา: cooking.kapook.com

ส่วนผสม

  • ดาร์กช็อกโกแลตชิพ หรือมิลค์ช็อกโกแลตชิพ 40 กรัม
  • ไข่ขาว (เบอร์ 2) 1 ฟอง
  • น้ำตาลเบเกอรี่ 60 กรัม
  • ผงโกโก้ 6 กรัม
  • น้ำมันพืช 25 กรัม
  • กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
  • แป้งอเนกประสงค์ 28 กรัม
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา
  • เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
  • นมผง 1/2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์

  • ตะกร้อ
  • ถาดอบ ขนาด 30 x 21 ซม.
  • กระดาษไข

วิธีทำ

  1. นำไข่ขาวมาตีให้ขึ้นฟอง ใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากันดี
  2. ใส่ผงโกโก้ที่ร่อนแล้ว น้ำมันพืช และกลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากันดี
  3. ใส่แป้งอเนกประสงค์ เกลือ เบกกิ้งโซดาที่ร่อนแล้ว เเละนมผงลงไป ผสมให้เข้ากันดี
  4. เทแป้งลงในถาดที่รองกระดาษอบเตรียมไว้ ถาดสี่เหลี่ยม ขนาด 30 x 21 ซม. และเกลี่ยให้แป้งบางทั่วกัน
  5. โรยช็อกโกแลตชิพลงไปให้ทั่ว แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที
  6. นำออกมาตัดให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า สามารถใช้ที่ตัดพิซซ่า หรือมีดตัดก็ได้
  7. นำไปอบต่ออีก 5 นาที พอครบเวลานำออกจากเตามาพักไว้ให้เย็นก่อนจะตัดให้เป็นชิ้น

สรุป

บราวนี่ ทั้ง 5 สูตรที่เรานำมาฝาก แต่ละสูตรจะมีความแตกต่างกัน ทั้งตัวเนื้อสัมผัส และวัตถุดิบ แต่รับรองว่าทุกสูตรมีความอร่อยแน่นอนค่ะ ใครชอบทานบราวนี่แบบไหนก็ลองไปทำตามกันดูนะคะ

เกี่ยวกับ SiamPrint

SiamPrint ประกอบธุรกิจหลักประเภทผลิตสิ่งพิมพ์ ที่ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะให้บริการครบวงจรเริ่มตั้งแต่การวางแผนการผลิตรับจัดทำต้นฉบับ แบบแยกสี ทำเพลท ทำปรู๊ฟ พิมพ์ออฟเซตทั้งระบบป้อนแผ่น และป้อนม้วน พับ เข้าเล่ม ไสกาว จนถึงสิ่งพิมพ์สำเร็จรูปหรือตามแนวคิดแบบ one stop printing facility. โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้งานที่มีคุณภาพ และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ