กว่าจะพิมพ์หนังสือออกมาวางขายได้ 1 เล่ม มีขั้นตอนอะไรบ้าง ?

สำหรับคนที่ชอบอ่านหนังสือ และอยากจะลองทำหนังสือเป็นของตัวเองดูบ้าง อาจจะเก็บไว้อ่านเอง หรือ จะนำไปขาย แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ในบทความนี้เราได้นำขั้นตอนการทำหนังสือ 1 เล่ม ว่าจะต้องต้นเริ่มอย่างไร และต้องทำยังไงบ้าง มาฝากให้กับคนที่สนใจทำหนังสือกันค่ะ !

ขั้นตอนการทำหนังสือ 1 เล่ม ต้องทำอย่างไรบ้าง?

1. เตรียมต้นฉบับ

เป็นขั้นตอนการเขียนต้นฉบับ ที่จะประกอบไปด้วย โครงเรื่อง ซึ่งเป็นหัวใจหลักของงานทุกชนิด เพื่อกำหนดจุดเริ่มต้นไปจนถึงจุดหมาย โดยเขียนออกมาแบบคร่าว ๆ ให้พอรู้ว่าประมาณไหน ต่อมาการเขียนเนื้อเรื่อง คือการเอาโครงเรื่องที่มีอยู่มาเพิ่มเติมให้กลายเป็นต้นฉบับที่มีความสมบูรณ์

2. อ่านเรื่องที่เขียนไว้ทั้งหมด

หลังจากที่พิมพ์ต้นฉบับเสร็จแล้ว ให้นักเขียนกลับไปอ่านตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้าย เพื่อหาดูว่ามีข้อผิดพลาดอะไรบ้าง เช่น สำนวน การสะกด วรรคตอน ย่อหน้า เป็นต้น หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ แก้ไขจุดที่ผิด และควรอ่านซ้ำทั้งหมดอย่างน้อย 2 รอบขึ้นไป จะได้ไม่มีข้อผิดพลาดอีก

3. ส่งให้บรรณาธิการ

เพื่อให้บรรณาธิการทำหน้าที่ตรวจสอบต้นฉบับของนักเขียน โดยจะทำหน้าที่แก้ไข และแนะนำสิ่งที่สมควรต่าง ๆ จากนั้นต้นฉบับที่ถูกแก้ไขแล้วจะถูกปริ้นท์ใส่กระดาษ A4 เพื่อส่งกลับมาที่นักเขียนอีกครั้ง โดยระยะเวลาที่บรรณาธิการตรวจสอบประมาณ 1-2 สัปดาห์

4. นักเขียนกลับมาแก้ไข

ขั้นตอนนี้นักเขียนจะได้ต้นฉบับมาดูอีกครั้ง เพื่อตรวจว่ามีอะไรตกหล่นหรือไม่ และตรงส่วนนี้บรรณาธิการจะแจ้งมาว่า ขอแก้ตรงนี้ ขอแนะนำตรงนี้ มีข้อสงสัยตรงนี้ นักเขียนก็สามารถปรับได้ตามความเหมาะสม นอกจากนี้ นักเขียนยังสามารถเพิ่มความสมบูรณ์ของเนื้อเรื่องได้ โดยใช้ระยะเวลาตรงส่วนนี้มากกว่า 1 สัปดาห์

5. ส่งกลับให้บรรณาธิการตรวจสอบอีกครั้ง

ในส่วนของขั้นตอนนี้ เพื่อให้บรรณาธิการได้ตรวจดูสิ่งที่นักเขียนแก้ไขอีกครั้ง ว่าถูกต้องหรือต้องแก้ไขอะไรเพิ่มเติมอีกหรือไม่

6. ส่งกลับไปให้นักเขียนตรวจครั้งสุดท้าย

การส่งกลับไปยังนักเขียนครั้งนี้ เพื่อเป็นการตรวจสอบความถูกต้องครั้งสุดท้าย ซึ่งจะไม่ค่อยมีการแก้ไขอะไรแล้ว ดังนั้น นักเขียนแค่ตรวจดูความละเอียดของเนื้อเรื่องเท่านั้น เมื่อตรวจเสร็จก็ส่งต้นฉบับกลับไปที่บรรณาธิการครั้งสุดท้าย

7. จัดหน้ากระดาษ

หลังจากที่ต้นฉบับ A4 ถูกตรวจสอบครบถ้วนแล้ว จะมีทีมงานฝ่ายบรรณาธิการต้องทำหน้าที่จัดการกับหน้ากระดาษให้ออกมาเป็นแบบ A5 ซึ่งก็คือขนาดมาตรฐานของพ็อกเก็ตบุ๊คทั่วไป ตรงนี้จะมีการกำหนดรูปแบบของหนังสือด้วยว่า ขอบบน ขอบล่าง ด้านข้างทั้งสอง เว้นเท่าไหร่ ? ตัวหนังสือแบบไหน ? ไซส์อะไร ? ขนาดช่องไฟ ช่องว่างการเว้นบรรทัดเท่าไหร่ ? การย่อหน้าเท่าไหร่ ? หลังจากจัดหน้ากระดาษแล้ว ส่วนมากนักเขียนจะได้ดูอีกรอบ เพื่อตรวจว่าเขาจัดการถูกต้องหรือไม่ แล้วแก้ไขส่งกลับไป

8. ยิงแผ่นแพลท

เป็นขั้นตอนหลังจากจัดหน้ากระดาษเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยจะยิงทุกสิ่งที่จัดไว้ลงในแผ่นเพลท ซึ่งแผ่นเพลทตัวนี้จะไม่สามารถแก้ไขอะรได้แล้ว เพราะจะนำไปใช้เพื่อการพิมพ์รูปเล่ม

9. เข้ารูปเล่ม

เป็นขั้นตอนหลังจากที่ต้นฉบับถูกพิมพ์เพลทออกมาเรียบร้อยแล้ว ก็จะนำเอาต้นฉบับนี้ไปขึ้นรูปเล่มแบบไสกาว หรือ เข้ารูปเล่มแบบเย็บกี่ ซึ่งเป็นการเย็บที่ทนทานมาก และคงสภาพหนังสือไว้ค่อนข้างนาน และเมื่อเข้าเล่มเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต้นฉบับก็จะกลายเป็นผลงานของนักเขียน

นักเขียนท่านใดอยากทำหนังสือตัวอย่าง หรือ demo เพื่อเสนอ ทางโรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเรายินดีให้บริการออกแบบ และผลิตหนังสือแบบต่าง ๆ นอกจากนี้โรงพิมพ์ของเรา มีทั้งพิมพ์สีเดียว พิมพ์ 2 หรือ 3 สี พิมพ์ 4 สี ก็สามารถพิมพ์ได้หมด อีกทั้งเรายังมีเทคนิคหลังการพิมพ์ต่าง ๆ ให้ได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว