แนะนำวิธีดูแลหนังสือและกระดาษที่ถูกต้อง ให้สวยงาม และสภาพดีคงทน

คนที่รักการอ่าน และชอบการเก็บหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประเภทใดก็ตาม ซึ่งหนังสือเหล่านี้เป็นเหมือนสมบัติอันล้ำค่าที่ต้องเก็บรักษาไว้อย่างดี ไม่อยากให้หายไป หรือขาด ชำรุดเสียหาย ดังนั้น วันนี้เรามีวิธีดี ๆ ที่จะทำให้หนังสือ และกระดาษของคุณ ยังคงสภาพดี คงทน เหมือนกับตอนเพิ่งซื้อมาใหม่ ๆ เลยค่ะ

ดูแลหนังสือ และกระดาษ อย่างไร ให้สวยงาม และสภาพดีคงทน

ป้องกันฝุ่นด้วยการหุ้มปก หรือ ใส่ซองพลาสติก

การห่อปกหนังสือหรือเก็บหนังสือไว้ในถุงพลาสติก ซองพลาสติกหรือซองซิป นอกจากจะเป็นการป้องกันฝุ่น ความชื้น และปลวกแล้ว ยังช่วยป้องกันคราบสกปรกที่จะมาเลอะหนังสือ อาจมาจากมือหรือเผลอไปวางในพื้นที่ไม่สะอาดได้อีกด้วย ทั้งนี้การห่อปกหนังสือยังช่วยรักษามุม และขอบหนังสือให้คมเหมือนใหม่ สันปกไม่เปื่อย รักษาหนังสือให้สวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ

อย่าพับมุมหนังสือ หงายหรือคว่ำหนังสือ

การพับมุมหนังสือ จะทำให้หนังสือมีรอยพับ และทำให้ขาดได้ง่าย และการหงายหรือคว่ำหนังสือ ก็ทำให้หนังสือเสียรูปทรงได้ ดังนั้น ถ้าหากคุณยังอ่านหนังสือไม่จบ และอยากกลับมาอ่านต่อ ให้คุณเปลี่ยนมาใช้ที่คั่นหนังสือแทนการพับมุม หงายหรือคว่ำหนังสือ เพื่อป้องกันไม่ให้หนังสือได้รับความเสียหาย และยังคงมีสภาพใหม่อยู่เสมอ

หยิบจับ ขยับหนังสืออยู่เสมอ

การที่คุณมีหนังสืออยู่หลาย ๆ เล่ม อาจทำให้คุณไม่ได้หยิบหนังสือทุกเล่มมาอ่าน กว่าจะหยิบมาอ่านจนครบ อาจจะใช้เวลานานจนทำให้หน้าของหนังสือติดกันจนเกินไป และเมื่อเปิดอ่าน อาจเสี่ยงทำให้หน้านั้น ๆ ขาดได้ ดังนั้น คุณควรหยิบจับ ขยับหนังสืออยู่เสมอ และเพื่อป้องกันไม่ให้แมลงมากัดกินหนังสือ ฉะนั้นควรขยันที่จะทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะปัดฝุ่น หรือเช็ดชั้นหนังสือ

จัดวางหนังสือให้เพียงพอกับจำนวนของหนังสือที่มี

การจัดวางหนังสือเป็นหมวด ๆ จะช่วยให้คุณหาหนังสือในหมวดนั้น ๆ ได้ง่ายมากขึ้น และคุณจะต้องไม่จัดวางหนังสือที่มีให้เบียด แน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้หนังสือเสียรูปทรง และเสื่อมสภาพลงได้ และที่สำคัญไม่ควรวางหนังสือทับกันขึ้นสูง เพราะจะทำให้หนังสือเล่มที่อยู่ล่างสุดได้รับน้ำหนักมาก จนทำให้เกิดการชำรุดเสียหาย ทั้งยังไม่สะดวกต่อการหยิบจับในการใช้อีกด้วย

ไม่เก็บหนังสือในที่ที่มีแดดส่อง หรือมีความชื้นสูง

เนื่องจากแสงแดด คือ ตัวการสำคัญที่ทำให้หนังสือซีด กระดาษเหลือง และกรอบ ส่วนความชื้น จะทำให้หนังสือพอง กระดาษย่น ไม่สวยงาม ดังนั้น บริเวณที่เหมาะจะเก็บหนังสือไว้ ควรอยู่ในที่ในที่แห้ง มิดชิด ไม่ร้อนหรือเสี่ยงที่จะโดนน้ำ เพื่อให้หนังสือยังคงมีสภาพใหม่ และช่วยยืดอายุหนังสือให้ยาวนานอีกด้วย

เมื่อคุณรู้วิธีเหล่านี้แล้ว อย่างลืมเก็บหนังสือเล่มโปรดของคุณให้ถูกวิธี เพื่อจะให้หนังสือเหล่านี้ยังคงสภาพดี เหมือนใหม่ และยืดอายุหนังสือให้ยาวนาน พร้อมให้คุณได้อ่านอยู่เสมอ