พิมพ์ 1 สี กับ พิมพ์ 4 สี นับยังไง ? แนะนำวิธีนับสีในงานพิมพ์

สิ่งสำคัญที่จะทำให้งานพิมพ์ได้รับความสนใจ นอกจากการออกแบบแล้ว สีสันของงานพิมพ์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีความสวยงาม น่าสนใจเช่นเดียวกัน แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่างานพิมพ์ของเรามีกี่สี จะพิมพ์ 1 สี หรือ พิมพ์ 4 สี ถ้าส่งไปพิมพ์แล้วจะทำให้ราคางานพิมพ์สูงไหม ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปรู้จักวิธีการ นับสีในงานพิมพ์ ว่าพิมพ์ 1 สี กับ พิมพ์ 4 สี นับยังไง ?

วิธีนับสีในงานพิมพ์

จะมีหลักการอยู่ว่า 1 เพลท คือ 1 สี เพราะภาพต่าง ๆ ที่เราเห็นจะใช้แค่ 4 เพลท หรือที่เรียกกันว่างาน 4 สี โดยใช้หลักเดียวกันกับการผสมสี แม่สี 3 สี และจะมีสีดำอีกหนึ่งเป็น 4 ผสมกันวาดเป็นภาพเหมือนจริงได้ แต่ทั้งนี้ก็ยังมีสีพิเศษเพิ่มเข้ามาตามความต้องการการใช้งานอีกด้วย โดยจะประกอบไปด้วย สีเงิน สีทอง ซึ่งจะต้องเพิ่มเพลทมา 1 เพลท หรือนับเพิ่มเป็น 1 สี นั่นเอง

พิมพ์ 1 สี

ส่วนใหญ่จะเป็นงานพิมพ์ขาว ดำ ซึ่งการพิมพ์สีเดียวเป็นงานพิมพ์ที่เราเห็นสีกันทั่วไป โดยไม่จำเป็นต้องใช้แค่สีขาวกับดำ แต่จะพิมพ์เป็นสีเขียว เหลือง แดง น้ำเงิน ก็ได้เช่นกัน และในสีที่พิมพ์นั้น ยังสามารถปรับหรือทำเป็นหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปจนถึงเข้มได้ ทำให้ดูเหมือนว่ามีหลายสี ทั้งการพิมพ์ 1 สี จะมีต้นทุนต่ำที่สุด

งานพิมพ์ที่เหมาะกับการพิมพ์ 1 สี ได้แก่ หนังสือเรียน หนังสือเล่ม พ็อกเก็ตบุ๊ค แต่จะเป็นเนื้อหาข้างใน ไม่ใช่ปก นอกจากนี้ยังมีแบบฟอร์ม หัวจดหมาย สติ๊กเกอร์บาร์โค้ด ซองเอกสาร กล่องไปรษณีย์

พิมพ์ 4 สี

เป็นการทำให้ได้สีที่เหมือนกับรูปแบบหรือต้นฉบับที่เราต้องการ ซึ่งจะเป็นภาพที่มีสีสันสวยงามเหมือนกับที่ตาเราเห็น โดยจะใช้สี CMYK ซึ่งประกอบไปด้วย สีดำ สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน แล้วนำมาพิมพ์ผสมกันออกมาจะได้หลายสีมาก ๆ ซึ่งทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงไปด้วย เพราะต้องใช้เพลท 4 ตัว และต้องพิมพ์ 4 รอบ

งานพิมพ์ที่เหมาะกับการพิมพ์ 4 สี ได้แก่ ทำปกโปสเตอร์ ทำปกวารสาร หน้าแฟชั่นในนิตยสาร ใบปลิว แผ่นพับ หนังสือ กล่องบรรจุภัณฑ์ ปฏิทิน ฉลาก การ์ด โปสเตอร์ ถุงกระดาษ

นอกจากนี้ยังมีพิมพ์ 2 สี หรือ 3 สี และ พิมพ์สีพิเศษ โดยพิมพ์ 2 สี เพื่อเพิ่มความสนใจ ความสวยงามให้งานพิมพ์น่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น ซึ่งพิมพ์ 2 สี หรือ 3 สี ส่วนใหญ่จะนิยม 2 สี เช่น ดำกับแดง ดำกับน้ำเงิน เขียวกับเหลือง หรือจะเป็นคู่สีอะไรอื่น และพิมพ์สีพิเศษ อย่างเช่น สีทอง สีเงิน และสีสะทองแสง เป็นต้น ซึ่งสีพิเศษ คือ สีที่ไม่สามารถผสมระหว่างสีได้ โดยเฉดสีทอง และเฉดสีเงินก็จะมีความแตกต่างกัน ดังนั้นการพิมพ์สีพิเศษนั้น จะต้องทำเพลทเพิ่มขึ้นตามจำนวนสีอีกเช่นเดียวกัน

โรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเราให้บริการออกแบบ และพิมพ์งานพิมพ์ทุกรูปแบบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยาย หนังสือการ์ตูน หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค คูปอง การ์ดแต่งงาน โปสการ์ด นามบัตร แผ่นพับ โบรชัวร์ ใบปลิว ฯลฯ จะพิมพ์สีเดียว พิมพ์ 2 หรือ 3 สี พิมพ์ 4 สี พิมพ์สีพิเศษ ก็สามารถพิมพ์ได้หมดตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

รูปภาพ : pinterest.com