บรีฟงานออกแบบอย่างไร ให้ได้งานที่ถูกใจ ตามที่ต้องการ

ถ้าคุณอยากได้งานออกแบบที่ดี สวยตรงตามความต้องการ ดังนั้น การบรีฟงานจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณได้งานที่ถูกใจ ซึ่งความครบถ้วนของรายละเอียด และความเข้าใจที่ตรงกันของผู้ว่าจ้าง และนักออกแบบ ก็จะทำให้นักออกแบบสามารถออกแบบได้ง่ายขึ้น และได้งานตามแบบที่ผู้ว่าจ้างต้องการได้ โดยไม่ต้องเสียเวลาออกแบบใหม่หรือแก้แบบใหม่ ซึ่งในวันนี้เราก็จะมาบอกวิธีบรีฟงานออกแบบอย่างไร ให้ได้งานที่ถูกใจ ตามที่ต้องการกันค่ะ

บรีฟงานออกแบบอย่างไร ให้ได้งานที่ถูกใจ

เล่าเรื่องราวเกี่ยวธุรกิจ

การบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวธุรกิจคร่าว ๆ ไม่ว่าจะเป็น ที่มา ความเป็นมาเป็นไป อนาคตที่คิดวาดฝันไว้ใหญ่ขนาดไหน หรือวัตถุประสงค์ของงาน จะทำให้นักออกแบบมองเห็นภาพรวม และเข้าใจถึงสินค้าหรือบริการที่คุณทำ อีกทั้งยังสามารถออกแบบงานได้ตรงตามที่ต้องการ

ระบุกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

การระบุกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจนจะช่วยให้นักออกแบบสามารถออกแบบงานได้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายนั้น ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มของสินค้าหรือบริการ

บอกความต้องการให้ชัดเจน

โดยบอก Mood and Tone และสไตล์งาน ว่าต้องการแบบไหน อยากให้สีหลักของงานเป็นสีอะไร ควรเลือกสีที่เหมาะกับงานออกแบบ และต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจด้วย เพราะการตกแต่งหรือสีสันของการออกแบบจะทำให้ผู้บริโภคจดจำได้เป็นอย่างดี

มีตัวอย่างงานให้นักออกแบบ

การนำตัวอย่างที่ชอบให้นักออกแบบดู ช่วยป้องกันความผิดพลาดในการสื่อสาร โดยสามารถใช้วิธีส่งเป็นรูปมาให้นักออกแบบดูก่อนได้ เพราะการมีตัวอย่างประกอบการออกแบบจะทำให้นักออกแบบเห็นภาพที่ชัดเจน และจะสามารถออกแบบได้ง่าย และรวดเร็วยิ่งขึ้น

บอกสื่งที่ไม่ต้องการ

การบอกรายละเอียดที่ไม่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น สี รูปภาพ หรือรูปแบบตัวอักษร ซึ่งการบอกสิ่งเหล่านี้ให้นักออกแบบรู้ก่อน จะทำให้นักออกแบบทำงานได้ง่ายขึ้น แต่หากไม่ได้บอกงานออกแบบที่ได้ก็จะไม่เป็นไปตามที่ต้องการ และยังจะต้องเสียเวลาแก้งานใหม่จนอาจทำให้งานไม่เสร็จตามกำหนดได้

ระบุระยะเวลาให้ชัดเจน

เนื่องจากงานออกแบบเป็นงานที่ต้องใช้เวลา หากไม่มีการระบุเวลาที่ชัดเจนว่าต้องการใช้งานออกแบบเมื่อไหร่ นักออกแบบจะไม่สามารถบริหารเวลาในการทำได้  ดังนั้น หากเป็นงานเร่งด่วนควรเผื่อเวลาให้นานขึ้น เพื่อที่นักออกแบบจะสามารถทำงานให้ออกมาดีได้

สรุป

การบรีฟงานที่ดี คือ ต้องบอกรายละเอียด และบอกความต้องการที่ชัดเจน อีกทั้งยังต้องมีความเข้าใจที่ตรงกัน ทั้งกับผู้ว่าจ้าง และนักออกแบบ ซึ่งก็จะช่วยให้นักออกแบบ ออกแบบงานได้ตรงจุด และง่ายมากขึ้น  ส่วนผู้ว่าจ้างก็จะได้งานที่ถูกใจ ตรงกับความต้องการ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ โรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเราให้บริการออกแบบ และผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร คูปอง ใบปลิว เมนู หนังสือ ฯลฯ อีกทั้งเรายังมีเทคนิคหลังการพิมพ์ต่าง ๆ ให้ได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ SiamPrint

SiamPrint ประกอบธุรกิจหลักประเภทผลิตสิ่งพิมพ์ ที่ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะให้บริการครบวงจรเริ่มตั้งแต่การวางแผนการผลิตรับจัดทำต้นฉบับ แบบแยกสี ทำเพลท ทำปรู๊ฟ พิมพ์ออฟเซตทั้งระบบป้อนแผ่น และป้อนม้วน พับ เข้าเล่ม ไสกาว จนถึงสิ่งพิมพ์สำเร็จรูปหรือตามแนวคิดแบบ one stop printing facility. โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้งานที่มีคุณภาพ และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: behance.net , the-bg.com