แนะนำวิธีอ่านหนังสือสอบให้เข้าสมอง

ช่วงเวลาก่อนสอบ คงเป็นช่วงเวลาที่น้อง ๆ ต้องอ่านหนังสือเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลาย ๆ คน อาจจะไม่รู้จะเริ่มต้นอ่านตรงไหน หรือโฟกัสจุดไหนดี ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีอ่านหนังสือสอบให้เข้าสมอง จำแม่น พร้อมสอบกันค่ะ

อ่านหนังสือสอบอย่างไร ให้จำแม่น เข้าสมอง

อ่านบทสรุปท้ายบทเรียนก่อน

ขั้นตอนแรกควรอ่านบทสรุปท้ายบทเรียนก่อน เพื่อให้รู้ว่าแต่ละบทที่กำลังอ่านอยู่นั้นเกี่ยวข้องกับอะไร จากนั้นไล่อ่านหัวข้อ แล้วย้อนกลับไปอ่านบทนำใหม่ หากเจอตรงไหนไม่เข้าใจ ถึงค่อยกลับไปค้นรายละเอียดเฉพาะอีกที เพราะการอ่านบทสรุป จะทำให้เราเห็นภาพคร่าว ๆ ของเนื้อหาที่ต้องสอบ

อย่าอ่านทุกคำ ทุกรายละเอียด

เนื่องจากสมอง ไม่สามารถดูดซึมทุกรายละเอียดได้ และถ้าได้รับข้อมูลมากเกินไป ก็จะเกิดความล้า เบื่อหน่ายจนตาลอยอ่านหนังสือไม่เข้าหัวในที่สุด ดังนั้น จึงควรอ่านในหัวข้อที่ออกสอบ อ่านหัวหลัก ๆ หัวข้อที่จำเป็น และอย่าลืมทบทวนแบบฝึกหัดด้วย เพราะอาจมีข้อสอบแฝงมาได้

ใช้ปากกาไฮไลต์ เพื่อเน้นใจความสำคัญ

การไฮไลต์ข้อความ ไม่ควรไฮไลต์ทุกอย่างในหน้า และไม่ควรไฮไลต์น้อยจนเกินไป สิ่งที่ควรทำคือ ไฮไลต์ข้อความหัวข้อสรุป หรือใจความสำคัญเด่น ๆ เมื่อเราเปิดหนังสือมาอ่านอีกครั้ง เราจะสามารถทราบทุกอย่างที่จำเป็นต้องรู้ด้วยการมองเพียงแวบเดียว

อ่านแล้ว ตั้งคำถามด้วย

ก่อนอ่านหนังสือ คุณสามารถตั้งคำถามกับตัวเองได้ ซึ่งคำถามนั้น อาจจะเป็นคำถามง่าย ๆ อย่างเรารู้อะไรบ้างจากหนังสือเล่มนี้ แต่ถ้าคุณไม่รู้อะไรเลยในหนังสือเล่มนี้ ให้คุณกลับไปอ่านบทสรุป หัวข้อ และบทนำก่อน จากนั้นค่อยตั้งคำถามกับตัวเองอีกครั้งก็ได้เช่นกัน

จดสรุป รวบรวมข้อมููล

การจดสรุปใจความสำคัญในแบบฉบับของเรา เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราทราบถึงประเด็นสำคัญของหนังสือเช่นเดียวกับการไฮไลต์ข้อความ และเมื่อใกล้ถึงช่วงสอบ ก็สามารถนำสรุปที่เราทำเองมาอ่านได้ ซึ่งจะเป็นการง่ายกว่าที่เราจะนั่งพลิกตำราอ่านหนังสือทั้งเล่มเพื่ออ่านทบทวนอีกครั้ง

นี่คือวิธีการอ่านหนังสือสอบให้เข้าสมอง ที่น้อง ๆ สามารถทำตามได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องตั้งใจ และทุ่มเทกับการอ่านหนังสือให้มาก ๆ เพื่อให้ผลการสอบของคุณออกมาดีนั่นเอง

รูปภาพ: freepik.com