คุยงานกับโรงพิมพ์ ขอราคางานพิมพ์ ต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง

 

หากคุณมีงานพิมพ์ที่จะนำไปส่งพิมพ์ แต่คุณอยากทราบราคาคร่าว ๆ ของงานพิมพ์ชิ้นนี้ก่อน คุณจะต้องบอกข้อมูล และรายละเอียดต่าง ๆ เพื่อให้โรงพิมพ์ตีราคาให้ แล้วจะต้องเตรียมข้อมูล และรายละเอียดอะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบค่ะ !

ขอราคางานพิมพ์ ต้องเตรียมข้อมูลอะไรบ้าง

ชนิดของงาน

ต้องบอกชนิดงานให้ชัดเจน อย่าตั้งชื่อเฉพาะ เช่น ใบ RD, เล่ม GDA เป็นต้น เพราะจะทำให้โรงพิมพ์มองภาพงานของเราไม่ออก แต่ควรตั้งเป็นคำที่สากล อย่างเช่น นามบัตร แผ่นพับ ใบปลิว หนังสือ กล่อง ฯลฯ  และถ้าหากงานของเราเป็นงานเฉพาะจริง ๆ จะต้องมีรูปภาพตัวอย่างแนบให้เรียบร้อย

จำนวนที่ต้องการ

อาจตั้งจำนวนที่ต้องการไว้ในใจ แต่ถ้าหากยังไม่แน่ใจว่าจะทำเท่าไหร่ดี อาจจะบอกเป็นช่วงคร่าว ๆ อย่างเช่น ขั้นต่ำที่ต้องการคือ 100 แต่อยากได้ราคาที่ถูกขึ้น อาจจะขอไป 3 ช่วง เช่น ขอราคาของจำนวน 100 500 1,000 เพื่อช่วยในการตัดสินใจสั่งจำนวนที่แน่นอน

ขนาดของงาน

ต้องบอกขนาดของงานพิมพ์ที่ต้องการให้ชัดเจน เช่น ใบปลิว ขนาด A4,A5,A3 จะพับครึ่งหรือไม่ รวมไปถึงขนาดกางเท่าไหร่ ขนาดงานสำเร็จเท่าไหร่ การบอกขนาดให้ละเอียด จะช่วยให้งานของคุณเสร็จเร็วขึ้น และออกมาตรงกับความต้องการของคุณอีกด้วย

จำนวนสี

งานที่จะพิมพ์ ต้องแจ้งโรงพิมพ์ว่าต้องการพิมพ์กี่สี เพราะงานบางชนิด ราคาจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่กับสีที่พิมพ์ ซึ่งสีที่จะพิมพ์ มีทั้งพิมพ์สีเดียว พิมพ์ 4 สี ทั้ง 2 หน้า หรือพิมพ์ 4 สี หน้าเดียว และ 1 สีอีกหน้านึง หรือถ้าหากเป็นงานที่มีสีพิเศษ สีเฉพาะคุณก็ต้องแจ้งทางโรงพิมพ์ไปด้วย

ชนิดของกระดาษ

กระดาษแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติ และมีราคาที่แตกต่างกันไป หากทราบว่าตัวเองต้องการกระดาษแบบไหน ก็สามารถแจ้งโรงพิมพ์ได้เลย อย่างเช่น อยากได้กระดาษมัน และมีความหนาไม่มาก ก็แจ้งว่า ขอราคางานพิมพ์บนกระดาษอาร์ตมัน 120 แกรม เป็นต้น แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าจะใช้กระดาษแบบไหน ก็สามารถสอบถามโรงพิมพ์ให้แนะนำได้

เทคนิคพิเศษ

งานพิมพ์แต่ละประเภทสามารถเพิ่มเทคนิคพิเศษต่าง ๆ เข้าไปได้ เช่น ต้องการเคลือบ PVC Spot uv ปั๊มเคเงิน เคทอง ปั๊มนูน เป็นต้น คุณก็สามารถแจ้งเทคนิคต่าง ๆ ที่คุณต้องการจะใส่ในงานพิมพ์ ให้กับโรงพิมพ์ได้เลย แต่ต้องบอกให้ชัดเจน และละเอียด เพื่อป้องกันความผิดพลาด

อาร์ตเวิร์ค

เราควรจะแจ้งโรงพิมพ์ไปด้วยว่า เรามีหรือไม่มีอาร์ตเวิร์ค ถ้าหากว่าคุณมีอาร์ตเวิร์คแล้ว ให้แจ้งโรงพิมพ์ไปด้วยว่ามีอาร์ตเวิร์คพร้อมพิมพ์ หรือถ้าหากยังไม่มีก็สามารถคุยกับโรงพิมพ์ให้ออกแบบให้ และสอบถามค่าใช้จ่ายในการออกแบบงานนั้น ๆ

การแจ้งข้อมูลของงานพิมพ์ให้กับโรงพิมพ์ได้อย่างละเอียด ครบถ้วน ก็จะยิ่งทำให้โรงพิมพ์เห็นภาพชัดเจน และเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น ทำให้การขอราคาจากโรงพิมพ์ง่ายขึ้น และทำให้การคิดราคาไม่มีความคลาดเคลื่อน หรือคลาดเคลื่อนน้อยนั่นเอง