แนะนำการสร้างหนังสือหรือทำหนังสือใน Word แบบพร้อมพิมพ์

การสร้างหนังสือหรือทำหนังสือใน Word นั้น เราสามารถทำเองได้ง่าย ๆ แถมยังสามารถทำแบบพร้อมพิมพ์ได้เลยด้วย ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำการสร้างหนังสือหรือทำหนังสือใน Word แบบพร้อมพิมพ์ มาฝากทุกคนกันค่ะ ซึ่งเหมาะสำหรับคนอยากลองทำหนังสือเล่น ๆ หรือทำหนังสือออกมาขายจริงจัง ก็ได้เช่นกันค่ะ จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: ทำความรู้จักกับกระดาษที่นิยมใช้ในการพิมพ์หนังสือ

ทำหนังสือใน Word แบบพร้อมพิมพ์

การสร้างหนังสือ

1. เริ่มจาก ไปที่ เค้าโครงหน้า แล้วเลือกไอคอนเปิดใช้งานกล่องโต้ตอบตั้งค่าหน้ากระดาษที่มุมขวาล่าง

2. ต่อมาบนแท็บ ระยะขอบ ให้เปลี่ยนการตั้งค่าสำหรับ หลายหน้า เลือกเป็น หนังสือพับ ซึ่งการวางแนวจะเปลี่ยนเป็น แนวนอน โดยอัตโนมัติ

3. ขั้นต่อมาไปที่แท็บ กระดาษ ขนาดสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้คือหนึ่งในความกว้างครึ่งหนึ่งของขนาดกระดาษ

4. ให้คลิก ตกลง ทั้งนี้ถ้าเอกสารของคุณมีเนื้อหาอยู่แล้ว ข้อความจะถูกจัดรูปแบบโดยอัตโนมัติ แต่คุณอาจจำเป็นต้องปรับวัตถุ เช่น ภาพ และตารางด้วยตนเอง

5. ขั้นตอนต่อไป คือ การพิมพ์ โดยไปที่ ไฟล์ เลือก พิมพ์ 

6. ถ้าเครื่องพิมพ์ของคุณสนับสนุนการพิมพ์อัตโนมัติบนทั้งสองด้านให้เปลี่ยน พิมพ์หนึ่งด้าน เพื่อพิมพ์ทั้งสองด้าน เลือกหน้าพลิกตัวเลือกบนขอบสั้น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการพิมพ์ด้านที่สองของแต่ละแผ่นงานคว่ำลง

7. แต่ถ้าเครื่องพิมพ์ของคุณไม่สนับสนุนการพิมพ์ทั้งสองด้านแบบอัตโนมัติ ให้เลือก พิมพ์ทั้งสองด้านด้วยตนเอง และป้อนกระดาษกลับให้เครื่องพิมพ์เมื่อได้รับพร้อมท์ เพื่อต้องการหลีกเลี่ยงไม่ให้หน้ากระดาษพิมพ์กลับหัว ให้พลิกหน้าในแนวกว้างของกระดาษตามคำแนะนำของเครื่องพิมพ์

8. ขั้นตอนสุดท้ายก็สามารถ สั่ง พิมพ์ ได้เลย

วิธีที่เรานำมาฝากสามารถทำได้ง่าย ๆ ทำตามได้เลย เพราะมีไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถสร้างหนังสือหรือทำหนังสือได้แล้วค่ะ เนื่องจาก MS Word เป็นโปรแกรมที่เราคุ้นเคย และมักจะใช้งานกันอยู่บ่อย ๆ จึงทำให้การทำหนังสือเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น