“หน้ายก” ของหนังสือ คืออะไร ? สิ่งสำคัญที่ควรรู้ในการทำหนังสือ

คุณรู้หรือไม่ การพิมพ์หนังสือ 1 เล่ม มีขั้นตอนมากมายที่จะต้องใส่ใจ  เพราะหนังสือแต่ละประเภทต่างก็ต้องมีมาตรฐานการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระดาษที่ได้สัดส่วนของงานพิมพ์ และขนาดกับความหนาที่ต่างกัน ทั้งนี้ยังรวมไปถึงการใช้ขนาด หน้ายก ของหนังสือแต่ละประเภทที่ถูกต้องตรงขนาดของงานพิมพ์ ซึ่งหลาย ๆ คน อาจจะยังไม่รู้ว่า หน้ายก คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรกับงานพิมพ์ วันนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบกันค่ะ

“หน้ายก” ของหนังสือ คืออะไร ?

หน้ายก คือ ภาษาธุรกิจการพิมพ์เพื่อแสดงขนาดของหนังสือ และความหนาของหนังสือตามปริมาณกระดาษ โดยการพิมพ์หนังสือเล่ม จะพิมพ์ลงกระดาษแผ่นใหญ่ในแม่พิมพ์หรือเพลททีละกรอบ ซึ่งกระดาษแต่ละแผ่นจัดหน้าจำนวนกี่หน้า ก็นับจำนวนหน้าใน 1 เพลทเป็น 1 ยก ทั้งนี้หน้ายก อาจจะต้องมีตัวเลขนำหน้าเสมอ เพื่อแสดงว่าหนังสือเล่มนั้นมีขนาดเท่าใด เช่น 8 หน้ายก, 16 หน้ายก, 32 หน้ายก, 64 หน้ายก แต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดกระดาษ และการพับด้วย

การพิมพ์หนังสือในโรงพิมพ์ หน้ายกคือจำนวนหน้าที่ได้จากการพับแผ่นพิมพ์ 1 แผ่น ซึ่งมีขนาด 15.5 x 21.5 นิ้ว หรือ 17.5 x 24 นิ้ว หากพับ 1 ครั้งได้ 4 หน้า เรียก 4 หน้ายก, หากพับ 2 ครั้งได้ 8 หน้า เรียก 8 หน้ายก, หากพับ 3 ครั้งได้ 16 หน้า เรียก 16 หน้ายก และหากพับ 4 ครั้งได้ 32 หน้า เรียก 32 หน้ายก

ขนาดหน้ายกของหนังสือทั่วไป 

  • 1 หน้ายก      ขนาดคือ      31” x 43”
  • 4 หน้ายก      ขนาดคือ      14.5” x 22.5”
  • 8 หน้ายก      ขนาดคือ      7.5” x 10.25”
  • 16 หน้ายก    ขนาดคือ      5” x 7.25”
  • 32 หน้ายก    ขนาดคือ      3” x 4.5”

ขนาดของหนังสือ

  • ขนาด 8 หน้ายก เป็นขนาดที่ใช้กันทั่วไปในการพิมพ์หนังสือเรียน ด้วยการใช้กระดาษขนาด 31 x 43 นิ้วมาตัดลงพิมพ์ และพับได้ลงตัวพอดี
  • ขนาด A4 เป็นขนาดมาตรฐานตามที่องค์กรมาตรฐานระหว่างประเทศกำหนดใช้กระดาษ 24 x 35 นิ้ว พิมพ์ และพับได้ลงตัวพอดี เรียกว่า ขนาด 8 หน้ายกพิเศษ
  • ขนาด 16 หน้ายก เป็นขนาดที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ขนาดพ๊อกเกตบุ๊ค นิยมพิมพ์เป็นคู่มือ ด้วยการใช้กระดาษขนาด 5 x 7 นิ้ว หรือขนาด A5 หรือ A4 พับครึ่ง
  • ขนาดของวารสาร นิตยสาร มีขนาดไม่แน่นอนนัก อาจใช้ขนาด 8.5 x 11.5 นิ้ว จะมีขนาดใกล้เคียงกับขนาด A4

สรุป

หน้ายก มีความสำคัญต่องานพิมพ์เป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเราใช้กระดาษที่ถูกขนาด ก็จะทำให้ใช้กระดาษได้คุ้มค่า และยังเป็นการช่วยลดการสิ้นเปลืองของกระดาษ แต่ทั้งนี้ในการเลือกโรงพิมพ์ก็มีความสำคัญเช่นเดียว ที่จะทำให้งานพิมพ์ต่าง ๆ ออกมาดี มีคุณภาพ และตรงความต้องการอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากพิมพ์หนังสือ โรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเราให้บริการออกแบบ และผลิตหนังสือ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท อีกทั้งเรายังมีเทคนิคหลังการพิมพ์ต่าง ๆ ให้ได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ SiamPrint

SiamPrint ประกอบธุรกิจหลักประเภทผลิตสิ่งพิมพ์ ที่ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะให้บริการครบวงจรเริ่มตั้งแต่การวางแผนการผลิตรับจัดทำต้นฉบับ แบบแยกสี ทำเพลท ทำปรู๊ฟ พิมพ์ออฟเซตทั้งระบบป้อนแผ่น และป้อนม้วน พับ เข้าเล่ม ไสกาว จนถึงสิ่งพิมพ์สำเร็จรูปหรือตามแนวคิดแบบ one stop printing facility. โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้งานที่มีคุณภาพ และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: behance.net