เทรนด์สีแห่งปี 2021 (Pantone 2021)

อีกไม่ถึง 3 เดือนก็จะหมดปีแล้ว ต้องบอกเลยว่าปีนี้เป็นปีที่ยากลำบากของใครหลาย ๆ คน และเป็นปีที่วุ่นวายมาก ตั้งแต่ต้นปีกับข่าวไฟป่าทั่วโลก เหตุร้ายบ้านเมือง และต่อด้วย COVID-19 ที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตของทุกคน ซึ่งปีหน้าที่ใกล้จะถึงนี้ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (Thailand Creative & Design Center : TCDC) ได้สรุปเทรนด์ที่น่าสนใจอยู่หลายเรื่อง ซึ่งหนึ่งในเรื่องที่น่าสนใจ ก็คือ เทรนด์สีแห่งปี 2021 จะเป็นโทนสีแห่งการปลอบประโลม สะท้อนการค้นหาความเป็นอยู่ที่ดี และสามารถใช้ประโยชน์ในการออกแบบ และการแต่งบ้านได้ โดยมีทั้งหมด 7 เฉด สี ดังนี้

เทรนด์ปี 2021 (Pantone 2021)

สีส้มอมชมพู Desert Flower

PANTONE 15-1435 TCX

เป็นสีของความมีชีวิตชีวา ความอ่อนโยน ซึ่งในปีหน้า สีนี้จะเป็นสีแห่งการมองหาสิ่งเรียบง่าย ไม่ปรุงแต่ง เป็นตัวเลือกที่นักออกแบบจับคู่กับธรรมชาติ

 

สีขาว Egret

PANTONE 11-0103 TCX

เป็นสีของความเคารพ การเกิดใหม่ แสงสว่าง ทั้งนี้ย้อนไปในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโลกตกต่ำครั้งใหญ่ปี ค.ศ.1929 ผู้คนนิยมใส่ชุดสีขาวสะท้อนการไม่ยอมแพ้

 

สีม่วง Petunia

PANTONE 19-3632 TCX

เป็นสีของความล้ำสมัย ความเท่าเทียมในทุกเพศสภาพ ทั้งนี้ยังเป็นสีแห่งเทคโนโลยี สีที่วงการอีสปอร์ต วงการเกม ใช้กันอย่างแพร่หลาย และจะฮิตไปจนถึงปีหน้า

 

สีเขียว Canton

PANTONE 16-5112 TCX

เป็นสีแห่งชีวิต การบำบัดรักษา และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสีนี้เป็นสีเขียวฮิตต่อเนื่องจากปี ค.ศ.2020 แต่ปี ค.ศ.2021 จะเพิ่มเฉดความเข้มมากขึ้น หมายถึงความสงบ สุขภาพ การรักษา และความผ่อนคลาย

 

สีฟ้า Cyan Blue

PANTONE 16-4529 TCX

เป็นสีของการตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ซึ่งเป็นสีที่ตระหนักถึงปัญหามลพิษทางทะเล และย้ำเตือนให้คิดถึงคุณค่าของท้องทะเล รวมไปถึงสะท้อนถึงการเริ่มต้นของเทคโนโลยีทางสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ

 

สีเทา Blue Fog

PANTONE 15-4008 TCX

เป็นสีของความสงบและความผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังเป็นโทนสีใช้งาน ปรับใช้ได้ในหลายพื้นที่ และนิยมใช้ในการออกแบบเชิงเทคโนโลยี สีที่ช่วยปลดเปลื้องและลดทอนรายละเอียด ทำให้เรื่องมากเป็นเรื่องน้อย

 

สีส้มแสด Fiesta

PANTONE 17-1564 TCX

เป็นสีตัวแทนของพลังใจ กระตุ้นการรับรู้ และอีกแง่หนึ่ง คือ สีมงคลแห่งการเฉลิมฉลอง อวยพรให้ทุกคนสามารถปลดล็อกความกังวลใจจากโรคระบาดได้ไปพร้อม ๆ กัน เป็นสีที่ตอบสนองต่อจิตใจเมื่อมองเห็นได้อย่างดี

 

รูปภาพ : pinterest.com