ทำความรู้จักกับกระดาษที่นิยมใช้ในการพิมพ์หนังสือ

การพิมพ์หนังสือแต่ละประเภท จะต้องมีการเลือกใช้กระดาษที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ความเหมาะสมหรือความสวยงาม ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับกระดาษที่นิยมใช้ในการพิมพ์หนังสือ ดังต่อไปนี้

กระดาษปอนด์

กระดาษปอนด์ เป็นกระดาษมาตรฐานที่นิยมนำมาใช้พิมพ์หนังสือโดยทั่วไป ซึ่งกระดาษมีสีขาว เนื้อเรียบ และความหนาของกระดาษจะอยู่ที่ 70-100 แกรม เป็นกระดาษที่ไม่แพงมาก เนื่องจากกระดาษมีความหนาไม่มาก จึงเหมาะกับงานพิมพ์หนังสือหลายประเภท

กระดาษอาร์ต

 

กระดาษอาร์ต เป็นกระดาษที่มีคุณสมบัติดีที่สุด และมีราคาแพงกว่ากระดาษปอนด์และกระดาษถนอมสายตา ซึ่งกระดาษมีความหนาตั้งแต่ 90-190 แกรมขึ้นไป และกระดาษอาร์ตยังแบ่งออกเป็น 4 แบบ ดังนี้

  • กระดาษอาร์ตมัน เนื้อกระดาษจะเป็นมันเงา พื้นผิวเรียบ ทำให้งานที่พิมพ์ออกมามีความใกล้เคียงกับสีจริง และสามารถเคลือบเงาได้ดี โดยกระดาษจะมีความหนาตั้งแต่ 90-160 แกรม
  • กระดาษอาร์ตด้าน เนื้อกระดาษจะมีความเรียบด้าน ไม่มันเงา เมื่อพิมพ์งานแล้วสีจะซีดลงเล็กน้อย จะไม่สดเท่ากับกระดาษอาร์ตมัน โดยกระดาษจะมีความหนาตั้งแต่ 90-160 แกรม
  • กระดาษอาร์ตการ์ดแบบ 1 หน้า ส่วนใหญ่จะใช้พิมพ์หนังสือที่ต้องการความหนาเป็นพิเศษ และรองรับการพิมพ์อาร์ตเพียงหน้า โดยกระดาษจะมีความหนา 190 แกรมขึ้นไป
  • กระดาษอาร์ตการ์ดแบบ 2 หน้า ส่วนใหญ่จะใช้พิมพ์หนังสือที่ต้องการความหนาเป็นพิเศษ และสามารถพิมพ์อาร์ตได้ทั้ง 2 หน้า (หน้า-หลัง) โดยกระดาษจะมีความหนา 190 แกรมขึ้นไป

ทั้งนี้กระดาษอาร์ตเหมาะกับการนำไปใช้พิมพ์หนังสือ ปกหนังสือ วารสาร แคตตาล็อก แผ่นพับ ใบปลิว โปสเตอร์ การ์ดเชิญ นามบัตร ฯลฯ

กระดาษถนอมสายตา

กระดาษถนอมสายตา เป็นกระดาษที่ทำขึ้นเพื่อนำมาผลิตเป็นหนังสือโดยเฉพาะ เพราะกระดาษชนิดนี้จะเป็นสีเหลืองนวลอ่อน ๆ จะช่วยถนอมสายตาขณะอ่าน และยังช่วยลดแสงสะท้อนที่เป็นการรบกวนสายตาอีกด้วย และความหนาของกระดาษจะอยู่ที่ 75 แกรม ซึ่งกระดาษชนิดนี้ราคาจะสูงกว่ากระดาษปอนด์เล็กน้อย

ทั้งหมดคือกระดาษที่นิยมใช้ในการพิมพ์หนังสือ ซึ่งกระดาษแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป หากต้องการจะพิมพ์ก็สามารถเลือกกระดาษได้ตามจุดประสงค์ของการใช้งานและตามความต้องการได้

รูปภาพ : pinterest.com