งานพิมพ์แบบ Print On Demand คืออะไร ราคาแพงไหม

CT11 0010 - งานพิมพ์แบบ Print On Demand คืออะไร ราคาแพงไหม

หลาย ๆ คน อาจจะยังไม่รู้จักงานพิมพ์แบบ Print On Demand ว่าเป็นการพิมพ์แบบไหน แตกต่างกับการพิมพ์แบบอื่นอย่างไร ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับงานพิมพ์แบบ Print On Demand คือ อะไร มีข้อดีอะไรบ้าง ไปทำความรู้จักกับงานพิมพ์ประเภทนี้พร้อมกันเลยค่ะ !

Print On Demand คืออะไร

การพิมพ์แบบ Print On Demand หรือ POD คือการพิมพ์งานตามจำนวนที่ต้องการใช้งานจริง ไม่มีการเก็บสต็อกจำนวนมาก และไม่มีขั้นต่ำในการพิมพ์ ซึ่งสามารถพิมพ์ได้ในจำนวนน้อย หรือสามารถสั่งพิมพ์งาน ชิ้นเดียวได้นั่นเอง ทั้งนี้ยังสามารถรองรับงานเร่งด่วนได้ เนื่องจากใช้เวลาพิมพ์ไม่นาน กระบวนการไม่ยุ่งยาก เพราะไม่ต้องใช้แม่พิมพ์ แต่สั่งพิมพ์โดยตรงจากเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เลย ดังนั้นจึงสามารถแก้ไข Artwork ได้ตามต้องการ และการพิมพ์ Print On Demand ส่วนใหญ่เป็นการพิมพ์ด้วยระบบพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing)

Print On Demand 03 727x485 - งานพิมพ์แบบ Print On Demand คืออะไร ราคาแพงไหม

งานพิมพ์ Print On Demand เป็นงานที่ต้องการใช้ในปริมาณไม่มากตามรูปแบบงาน Print On Demand ซึ่งพิมพ์ด้วยระบบพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing) เหมาะสำหรับงานพิมพ์หนังสือนิยาย พิมพ์หนังสือการ์ตูน พิมพ์หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค พิมพ์คูปอง พิมพ์การ์ดแต่งงาน พิมพ์โปสการ์ด พิมพ์นามบัตร พิมพ์แผ่นพับ พิมพ์โบรชัวร์ พิมพ์ใบปลิว ฯลฯ

Print On Demand 05 e1605168569287 590x485 - งานพิมพ์แบบ Print On Demand คืออะไร ราคาแพงไหม

ข้อดีของการพิมพ์ Print On Demand

  • การแก้ไขงานหรือเนื้อหาสิ่งพิมพ์ทำได้ง่าย และสะดวก
  • สั่งพิมพ์ในปริมาณน้อยได้
  • กระบวนการทำไม่ยุ่งยาก ช่วยลดขั้นตอนการทำงาน
  • ใช้เวลาพิมพ์ไม่นาน สามารถรอรับได้เลย
  • ต้นทุนการผลิตต่ำกว่าระบบการพิมพ์ออฟเซ็ท

แต่ทั้งนี้ระบบก็ยังมีข้อจำกัดหลัก ๆ อยู่ที่ขนาดกระดาษ และแกรมของกระดาษ รวมไปถึงคุณภาพงานพิมพ์ และขึ้นอยู่กับเครื่องพิมพ์ดิจิตอลที่ใช้ในการพิมพ์ด้วยเช่นกัน

ในส่วนของราคาการพิมพ์ Print On Demand จะมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่าระบบการพิมพ์ออฟเซ็ท แต่ในการพิมพ์แบบ Print On Demand ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนการสั่งพิมพ์เช่นเดียวกัน

โรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเราให้บริการออกแบบ และพิมพ์งานพิมพ์ทุกรูปแบบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นหนังสือนิยาย หนังสือการ์ตูน หนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ค คูปอง การ์ดแต่งงาน โปสการ์ด นามบัตร แผ่นพับ โบรชัวร์ ใบปลิว ฯลฯ โดยพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ แบบ Print On Demand และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

รูปภาพ : pinterest.com