แนะนำประเภทของการพิมพ์สีที่ใช้ในงานพิมพ์ต่าง ๆ

การทำงานพิมพ์ทุกประเภท คุณต้องใส่ใจรายละเอียดต่าง ๆ เป็นอย่างมาก นอกจากการออกแบบที่สวยงามแล้ว การเลือกใช้กระดาษ การเข้าเล่ม ฯลฯ ทั้งหมดล้วนมีความสำคัญทั้งสิ้น รวมไปถึงการเลือกใช้สีในการพิมพ์เองก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะสีแต่ละสีก็จะมีลักษณะหรือคุณสมบัติ และความเหมาะสมกับงานพิมพ์แต่ละประเภทที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปดูประเภทของการพิมพ์สีที่ใช้ในงานพิมพ์ต่าง ๆ ว่าแต่ละประเภทจะแตกต่างกันอย่างไร ?

การพิมพ์สีเดียว

การพิมพ์สีเดียว ส่วนมากมักจะใช้กับงานพิมพ์หนังสือ ตำราเรียน พ็อตเก็ตบุคส์ แต่จะเป็นหน้าข้างใน ไม่ใช่ปก ซึ่งงานการพิมพ์สีเดียวไม่จำเป็นต้องใช้แค่สีขาวดำ แต่สามารถพิมพ์สีเป็นอื่นได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็น เขียว เหลือง แดง น้ำเงิน ทั้งนี้ในการพิมพ์สีเดียวสามารถทำเป็นหลายระดับ ตั้งแต่อ่อนไปจนถึงเข้มได้ ให้ดูเหมือนว่ามีหลายสี นอกจากนี้การพิมพ์สีเดยว เป็นการพิมพ์ที่มีต้นทุนต่ำที่สุดอีกด้วย

การพิมพ์ 4 สี

การพิมพ์ 4 สี (CMYK) คือการใช้สี CMYK (ฟ้า แดง เหลือง ดำ) ซึ่งเป็นแม่สีมาผสมกันด้วยวิธีการพิมพ์ซ้อนทับกัน ทำให้เกิดเป็นสีต่าง ๆ มากมาย โดยส่วนมากจะนิยมทำเป็นปกโปสเตอร์ หรือหน้าแฟชั่นในนิตยสาร เป็นต้น และในการพิมพ์ 4 สี ยังสามารถใช้พิมพ์ได้ทั้งระบบออฟเซ็ต และระบบดิจิตอล แต่การพิมพ์ 4 สี ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงตามไปด้วย

การพิมพ์สีพิเศษ

การพิมพ์สีพิเศษ เป็นการผสมสีที่หน้าแท่นพิมพ์ ซึ่งจะเป็นสีที่ตรงตามไกด์สี Pantone สีพิเศษในงานพิมพ์ ที่มีค่าสีเฉพาะตัว ต้องพิมพ์แยกโดยใช้แท่นพิมพ์เฉพาะ ทั้งนี้สีพิเศษที่นิยมใช้กันทั่วไปคือ สีทอง และสีเงิน มีทั้งแบบที่เป็นมันวาว มีความเงาของสี และแบบด้าน โดยส่วนมากจะนิยมเน้นสีของโลโก้สินค้าหรือแบรนด์ ในส่วนของค่าใช้จ่ายก็สูงด้วยเช่นกัน

เมื่อคุณทราบแล้วว่าการพิมพ์สีแต่ละประเภทเป็นอย่างไร สีแต่ละสีมีลักษณะหรือคุณสมบัติ และความเหมาะสมกับงานพิมพ์ประเภทไหน ก็สามารถทำให้คุณเลือกการพิมพ์สีได้ตรงกับงานพิมพ์ของคุณได้เป็นอย่างดี และจะทำให้งานพิมพ์ของคุณออกมาสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

รูปภาพ : pinterest.com