ทำความรู้จักกับสื่อสิ่งพิมพ์ที่พบเห็นได้บ่อยในร้านอาหาร

ในร้านอาหารทุกร้าน ๆ จำเป็นต้องมีสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการขาย และบริการ เพื่อให้ความสะดวกต่อการบริการลูกค้า ทั้งยังนี้รวมไปถึงสร้างความโดดเด่น และความสวยงามให้กับร้านได้ นอกจากนี้สื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ยังสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าได้อีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักกับสื่อสิ่งพิมพ์ที่พบเห็นได้บ่อยในร้านอาหาร เผื่อใครที่กำลังจะเปิดร้านอาหารได้นำไปปรับใช้ และเป็นไอเดียในการทำสื่อสิ่งพิมพ์เหล่านี้ ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับสื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้ในร้านอาหาร

เมนูอาหาร

เมนูอาหาร เป็นสิ่งที่มีรายชื่ออาหาร รูปภาพ ราคา รวมไปถึงคำอธิบายหรือรายละเอียดคร่าว ๆ ของอาหารแต่ละจาน ซึ่งไว้ให้ลูกค้าที่มาใช้บริการได้เลือกดูรายการอาหาร และสั่งอาหารได้อย่างสะดวก ซึ่งการทำเมนูอาหารจะต้องมีการออกแบบที่สวยงาม รูปภาพชัดเจน สีสันสวยงาม รวมไปถึงการเลือกเนื้อกระดาษ การเคลือบ การกำหนดขนาดของเมนู A3 A4 A5 และการเข้าเล่ม อย่างการยึดหมุด มุงหลังคา ปีกผีเสื้อ เข้าห่วงกระดูกงู รวมไปถึงแบบแผนเดียว หรือแบบพับครึ่ง ดังนั้น การพิมพ์เมนูอาหาร ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญเช่นกัน เพราะเมื่อมีเมนูอาหารที่สวยงาม มีคุณภาพ และทนทาน ก็จะยังสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าได้อีกด้วย

โลโก้

โลโก้ของร้านอาหาร เป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่ทำให้คนที่เห็นจดจำได้ เมื่อเห็นโลโก้นี้ที่ไหนก็รู้ได้ทันทีว่าอาหารนี้เป็นของร้านอะไร ซึ่งในการออกแบบโลโก้ต้องทำให้สวยงาม โดดเด่น เป็นที่จดจำ และแสดงภาพลักษณ์ของร้านได้ดี ทั้งนี้ยังรวมไปถึงสีสัน รูปแบบการตกแต่งร้าน ทั้งหน้าร้าน ในร้าน บนเสื้อของพนักงาน แม้กระทั่งขณะที่ปิดร้าน ลูกค้าก็ยังเห็นโลโก้ของคุณผ่านโซเชียลมีเดียได้อีก ดังนั้น เจ้าของร้านจึงต้องใส่ใจกับการออกแบบโลโก้ให้มาก เพราะทุกสิ่งล้วนเป็นส่วนประกอบที่ทำให้ลูกค้าจดจำร้านอาหารของคุณได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

โปสเตอร์

โปสเตอร์ ที่ติดอยู่บนหน้าร้านอาหาร เป็นสื่อที่สำคัญในการโฆษณา เพื่อดึงดูดความสนใจ และสื่อสารข้อมูลให้กับลูกค้า อีกทั้งยังช่วยดึงดูดสายตาของผู้พบเห็นได้ง่าย โดยเฉพาะการเลือกภาพอาหารที่เน้นสีสัน หน้าตาที่น่ารับประทาน เน้นขนาดภาพที่ใหญ่ และการจัดการที่สวยงาม ดังนั้น การออกแบบโปสเตอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องใส่ใจ และรวมไปถึงในขั้นตอนการพิมพ์โปสเตอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะการพิมพ์โปสเตอร์จะมีเทคนิคการเพิ่มความพิเศษเข้าไปด้วย อย่าง การตัดปลิว การเคลือบ PVC แบบเงา หรือ แบบด้าน การเคลือบวานิช จะทำให้โปสเตอร์มีความสวยงาม และดูน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น

เต้นท์การ์ด

เต้นท์การ์ด ที่วางอยู่บนโต๊ะอาหาร หรือตั้งโชว์ไว้หน้าเคาน์เตอร์ เป็นสื่อทางการตลาดอีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยม เพื่อสร้างความน่าสนใจ และสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น ทั้งนี้เต้นท์การ์ดยังมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก แถมยังสามารถสื่อสารกับผู้บริโภคได้ชัดเจน และรวดเร็ว โดยหน้าที่หลัก ๆ ของเต้นท์การ์ด คือ ส่งเสริมการตลาด แจ้งโปรโมชั่นต่าง ๆ เมนูแนะนำ หรือเมนูอาหารจานพิเศษประจำร้าน ซึ่งขนาดเต้นท์การ์ดส่วนใหญ่จะทำขนาด A3 A4 A5 ทำเป็นสามเหลี่ยม แบบให้เห็นด้านเดียว หรือเห็นทั้ง 2 ด้าน ทำได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน ดังนั้น เต้นท์การ์ด จึงเป็นอีกสื่อสิ่งพิมพ์ที่เราจะเห็นบ่อย ๆ ในร้านอาหาร

คูปอง และบัตรสะสมแต้ม

คูปอง และบัตรสะสมแต้ม ในร้านอาหาร เป็นเครื่องมือทางการตลาดเพื่อการกระตุ้นยอดขาย และส่งเสริมการขายได้เป็นอย่างดี เพราะคูปองเป็นสิ่งพิมพ์ที่ผู้ถือครองสามารถรับส่วนลดจากผู้ขาย หรือรับสินค้าฟรี หรือใช้ในการแลกเปลี่ยนสินค้า และบริการต่าง ๆ ได้ ซึ่งเป็นเทคนิคสำหรับการสร้างลูกค้าประจำด้วยการแจกคูปองให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ เช่น บัตรสะสมแต้ม, คูปองส่วนลดอาหาร, คูปองแลกซื้อ เป็นต้น ซึ่งคูปองต่าง ๆ จะมีขนาดมาตรฐานอยู่ที่ 2.5 x 6 นิ้ว และ 3 x 7 นิ้ว แต่ก็สามารถระบุขนาดเองได้ กระดาษในทำคูปองก็มีให้เลือกหลากหลาย และการพิมพ์ก็สามารถเลือกได้ว่าจะพิมพ์ 1 สี หรือ 4 สี จะพิมพ์ทั้ง 1 หน้า และ 2 หน้า ก็ได้เช่นกัน

นามบัตร

นามบัตรของร้านอาหาร เป็นการ์ดชนิดหนึ่งที่ใช้เป็นเครื่องมือสื่อสาร ที่ใช้แสดงข้อมูลของผู้ส่งสาร เพื่อใช้ในการแนะนำตัว ติดต่อ ประสานงานกับลูกค้า ทั้งยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงภาพลักษณ์ของธุรกิจที่สำคัญ และเพื่อส่งเสริมเพิ่มโอกาส และเพิ่มช่องทางการขยายธุรกิจในอนาคต ซึ่งข้อมูลที่ควรอยู่ในนามบัตร ได้แก่ ชื่อร้าน, โลโก้, ที่อยู่, เบอร์โทร, E-mail, Website เป็นต้น ดังนั้น การออกแบบนามบัตร ก็ต้องใส่ใจรายละเอียดในการออกแบบด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อให้แสดงถึงภาพลักษณ์ และความน่าเชื่อถือของร้านอาหาร ซึ่งการพิมพ์นามบัตร กระดาษที่ใช้ต้องมีความหนาเพื่อความแข็งแรง คงทน และไม่ยับง่าย

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ในร้านอาหารที่เราสามารถพบเห็นได้บ่อย ๆ และสื่อสิ่งพิมพ์เหล่านี้ ก็มีความสำคัญมาก ๆ ที่จะช่วยให้ร้านค้าของคุณเป็นที่รู้จัก และโดดเด่น ดังนั้น สำหรับท่านใดที่สนใจอยากพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้ในร้านอาหาร โรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเราให้บริการออกแบบ และรับผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ที่ใช้ในร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็น เมนูอาหาร โปสเตอร์ เต้นท์การ์ด คูปอง บัตรสะสมแต้ม และนามบัตร เราสามารถทำให้คุณได้ทุกรูปแบบ ทุกประเภท อีกทั้งเรายังมีเทคนิคหลังการพิมพ์ต่าง ๆ ให้ได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ SiamPrint

SiamPrint ประกอบธุรกิจหลักประเภทผลิตสิ่งพิมพ์ ที่ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะให้บริการครบวงจรเริ่มตั้งแต่การวางแผนการผลิตรับจัดทำต้นฉบับ แบบแยกสี ทำเพลท ทำปรู๊ฟ พิมพ์ออฟเซตทั้งระบบป้อนแผ่น และป้อนม้วน พับ เข้าเล่ม ไสกาว จนถึงสิ่งพิมพ์สำเร็จรูปหรือตามแนวคิดแบบ one stop printing facility. โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้งานที่มีคุณภาพ และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ

รูปภาพ: behance.net