ทำความรู้จักกับการเพิ่มเทคนิคงานพิมพ์ ด้วยการปั๊มแบบต่าง ๆ

ทำความรู้จักกับการเพิ่มเทคนิคงานพิมพ์ ด้วยการปั๊มแบบต่าง ๆ

เทคนิคงานพิมพ์ คือกระบวนการสุดท้ายหลังจากการพิมพ์เสร็จสิ้น เพื่อช่วยเพิ่มความสวยงาม โดดเด่น น่าสนใจ และยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ชิ้นนั้น ๆ แต่ทั้งนี้เทคนิคงานพิมพ์ ก็มีหลากหลายแบบให้ได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการ ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับการเพิ่มเทคนิคงานพิมพ์ ด้วยการปั๊มแบบต่าง ๆ ว่าจะมีงานพิมพ์แบบไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับการเพิ่มเทคนิคงานพิมพ์

ปั๊มฟอยล์ ( Foiling )

การปั๊มฟอยล์ หรือเรียกอีกชื่อว่า การปั๊มเค จะทำให้ผิวของสิ่งพิมพ์มีการพิมพ์ด้วยฟอยล์ ซึ่งมีสีออกโลหะไปเคลือบลงบนพื้นผิว ทำให้พื้นผิวบริเวณที่ทำการปั๊มมีลักษณะเป็นมันเงา ทำให้เพิ่มมูลค่าให้กับตัวอักษร หรือโลโก้ที่อยู่บนงานพิมพ์ โดยการใช้ความร้อนจากแท่นเครื่องทำให้ฟลอยด์ละลายจากพลาสติก ไปเคลือบติดบนสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ การทำงานจึงต้องรอให้เครื่องร้อนก่อนจึงพร้อมทำงานได้ ทั้งนี้กระดาษฟอยล์มีหลากหลายสี เช่น สีทอง สีเงิน สีเขียว สีม่วง สีชมพู และสีอื่น ๆ แต่สีที่เห็นใช้บ่อย ๆ ในงานพิมพ์ ก็คือ สีทอง และสีเงิน ซึ่งงานพิมพ์ที่นิยมปั๊มฟอยล์ ยกตัวอย่างเช่น งานพิมพ์นามบัตร งานพิมพ์การ์ดงานเชิญ การ์ดแต่งงาน ปกหนังสือ ซองจดหมาย เป็นต้น

ปั๊มนูน (Embossing)

การปั๊มนูน เป็นวิธีการขึ้นรูปพื้นผิวให้นูนขึ้นโดยการกดทับกระดาษให้นูนขึ้นได้รูปลักษณ์ตามแบบของแม่พิมพ์ที่ใช้กดทับ ซึ่งบนกระดาษที่ปั๊มนูนจะสามารถมองเห็นพื้นผิวที่นูนขึ้นแบบนูนต่ำ และสามารถสัมผัสบริเวณที่นูนขึ้นได้ ซึ่งการปั๊มนูน เพิ่มความสวยงาม โดดเด่น และทำให้กระดาษดูมีมิติมากขึ้น ซึ่งงานพิมพ์ที่นิยมปั๊มนูน ยกตัวอย่างเช่น กล่องเครื่องสำอางที่มีโลโก้ ปั๊มนูนโลโก้ของนามบัตร ตัวหนังสือบนปกหนังสือ กระดาษหัวจดหมาย เป็นต้น

ปั๊มจม (Debossing)

การปั๊มจม เป็นการกดทับกระดาษให้ลึกลงไปตามรูปร่างของแม่พิมพ์ที่กดทับ เป็นพื้นผิวนูนต่ำ ทำให้เห็นพื้นผิวมีร่องที่ลึกขึ้น อาจเป็นรูปภาพหรือข้อความก็ได้ เพื่อเน้นบริเวณนั้น ๆ ให้มีความคมชัด สวยงาม และดูมีมิติมากขึ้น และสามารถนำไปใช้กับไอเดียออกแบบได้หลากหลาย ซึ่งงานพิมพ์ที่นิยมปั๊มจม ยกตัวอย่างเช่น ปั๊มจมโลโก้ของนามบัตร ตัวหนังสือบนปกหนังสือ กล่องบรรจุภัณฑ์ ถุงกระดาษ เป็นต้น

 

สำหรับท่านใดที่สนใจพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ โรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเราให้บริการออกแบบ และพิมพ์หนังสือ ทุกรูปแบบทุกประเภท จะพิมพ์สีเดียว พิมพ์ 2 หรือ 3 สี พิมพ์ 4 สี ก็สามารถพิมพ์ได้หมด อีกทั้งเรายังมีเทคนิคหลังการพิมพ์ต่าง ๆ ให้ได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว