ทำความรู้จัก อย. กับ เลขที่จดแจ้ง สำหรับเครื่องสำอาง

บนกล่องเครื่องสำอาง คุณจะเห็นข้อมูลต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่วันที่ผลิต ส่วนผสม วิธีใช้ และรวมไปถึงเลขที่จดแจ้ง ซึ่งเลขที่จดแจ้งนี้ เพื่อให้ลูกค้าตรวจสอบได้ เป็นการแสดงความจริงใจของผู้ผลิตที่มีต่อลูกค้า และอาจทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจจะสงสัยว่า อย. กับ เลขที่จดแจ้ง คืออะไร วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักให้มากขึ้นกันค่ะ

อย. กับ เลขที่จดแจ้ง สำหรับเครื่องสำอาง

อย. กับ เลขที่จดแจ้ง

อย. ย่อมาจาก สำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้รู้ว่า ผลิตภัณฑ์นั้น ได้ผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยาแล้ว โดยจะพิจารณาเรื่องคุณภาพ และความปลอดภัย จะใช้ในอาหาร ยา และเครื่องสำอางควบคุมพิเศษ

เลขที่จดแจ้ง หรือ อย. เครื่องสำอาง คือ เลขที่แสดงว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางนั้นได้ดำเนินการแจ้งรายละเอียดการผลิต เพื่อขายหรือนำเข้าแล้ว แต่ไม่ได้แสดงถึงคุณภาพของเครื่องสำอางแต่อย่างไร

อย. กับ เลขที่จดแจ้ง สำหรับเครื่องสำอาง ต่างกันยังไง ?

อย. เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้รู้ว่า ผลิตภัณฑ์นั้น ได้ผ่านการพิจารณาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยาแล้ว ส่วนเลขที่จดแจ้ง เป็นเลขที่แสดงว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางนั้นได้ดำเนินการแจ้งรายละเอียดการผลิต เพื่อขายหรือนำเข้าแล้ว

ช่องทางการตรวจสอบ เลข อย. กับ เลขที่จดแจ้ง

  • เบอร์โทรศัพท์ : สายด่วน อย. โทร 1556
  • ไลน์ : FDAthai
  • แอปพลิเคชัน : Oryor Smart App ทั้ง iOS และ Android
  • เว็บไซต์ : oryor.com / fda.moph.go.th

สรุป

เลข อย. กับ เลขที่จดแจ้ง เป็นเหมือนเลขประจำตัวของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ไปทำการขึ้นทะเบียนจดแจ้งกับทางกระทรวงสาธารณสุข ใครผลิตของกิน ยา เครื่องสำอาง แล้วอยากขาย ก็ต้องไปจดแจ้ง ถ้าเป็นของต่างประเทศก็ต้องมีฉลากไทยพร้อมเลขกำกับทุกชิ้น ดังนั้น เจ้าของแบรนด์ต้องให้ความสำคัญกับผู้บริโภคในเรื่องคุณภาพ และความปลอดภัย หากสินค้าได้มาตรฐานมี อย. และ เลขที่จดแจ้งระบุไว้ที่กล่องแพคเกจจิ้ง เพื่อให้ลูกค้าตรวจสอบได้ เป็นการแสดงความจริงใจของแบรนด์ที่มีต่อลูกค้าอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากอยากทำกล่องแพคเกจจิ้งต่าง ๆ โรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเราให้บริการออกแบบ และผลิตกล่องแพคเกจจิ้งต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท อีกทั้งเรายังมีเทคนิคหลังการพิมพ์ต่าง ๆ ให้ได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว

เกี่ยวกับ SiamPrint

SiamPrint ประกอบธุรกิจหลักประเภทผลิตสิ่งพิมพ์ ที่ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะให้บริการครบวงจรเริ่มตั้งแต่การวางแผนการผลิตรับจัดทำต้นฉบับ แบบแยกสี ทำเพลท ทำปรู๊ฟ พิมพ์ออฟเซตทั้งระบบป้อนแผ่น และป้อนม้วน พับ เข้าเล่ม ไสกาว จนถึงสิ่งพิมพ์สำเร็จรูปหรือตามแนวคิดแบบ one stop printing facility. โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้งานที่มีคุณภาพ และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ