6 ห้องสมุดน่านั่งอ่านหนังสือ บรรยากาศดี ในกรุงเทพฯ

การอ่านหนังสือ เป็นเหมือนการเปิดโลก การท่องเที่ยว และรับความรู้ใหม่ ๆ จากหนังสือที่คุณอ่าน ซึ่งสำหรับใครที่ไม่อยากอ่านหนังสืออยู่บ้าน อยากเปลี่ยนบรรยากาศ วันนี้เราก็จะมาแนะนำ 6 ห้องสมุดน่านั่งอ่านหนังสือ บรรยากาศดี ในกรุงเทพฯ มาฝากกันค่ะ ที่สำคัญห้องสมุดบางแห่งยังมีโซนคาเฟ่ โซนพักผ่อน จะนั่งดูหนัง หรือฟังเพลงเงียบ ๆ คนเดียวก็ได้ หรือจะหาที่นั่งทำงานเปลี่ยนบรรยากาศ Work From Home ก็มีตัวเลือกหลากหลายเช่นกัน ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

แนะนำ 6 ห้องสมุดน่านั่งอ่านหนังสือ ในกรุงเทพฯ

TCDC Bangkok ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ

 ที่มา: tcdc.or.th

ที่มา: tcdc.or.th

Thailand Creative & Design Center หรือ TCDC ที่นี่ไม่ใช่ห้องสมุดทั่วไป แต่เป็น ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ และเป็นคลังความรู้ของคนรักงานดีไซน์ ที่ตั้งอยู่ในอาคารไปรษณีย์กลางบางรัก ซึ่งที่นี่จะมีห้องสมุดสำหรับคนที่ต้องการค้นคว้า และมองหาแรงบันดาลใจจะอยู่ที่ชั้น 4 โดยหนังสือจะเป็นภาษาอังกฤษซะส่วนใหญ่ และเน้นไปที่สายงานด้านการออกแบบ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีโซน Material Room คลังความรู้ขนาดใหญ่ที่รวบรวมตัวอย่างวัสดุต่าง ๆ ที่สามารถนำมาใช้ในงานออกแบบได้ วัสดุถูกจัดวางเรียงรายอย่างเป็นระเบียบ ผู้ที่สนใจสามารถสัมผัสวัสดุแต่ละชิ้นได้จริง ๆ เป็นห้องสมุดอีกแห่งที่น่าไปนั่งอ่านหนังสือมาก ๆ ค่ะ

ที่ตั้ง: อาคารไปรษณีย์กลาง เลขที่ 1160 ถนนเจริญกรุง แขวงบางรัก เขตบางรัก กรุงเทพฯ

วันเวลาทำการ: อังคาร – อาทิตย์ เวลา 10.30 – 19.00 น. (ปิดวันจันทร์)

ค่าบริการ: ค่าเข้า 100 บาทต่อวัน / ค่าสมาชิก นักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ ข้าราชการ ผู้สูงอายุ 600 บาท ประชาชนทั่วไป 1,200 บาทต่อปี

เบอร์โทรศัพท์: 02-105-7400

 

Neilson Hays Library

ที่มา: facebook.com/NeilsonHaysLibrary

ที่มา: neilsonhayslibrary.org

Neilson Hays Library เป็นห้องสมุดเล็ก ๆ อาคารสีขาวเก่าแก่อายุเกือบร้อยปี ซึ่งมาพร้อมการออกแบบสไตล์นีโอคลาสสิค และภายในอาคารตกแต่งสไตล์วินเทจ เรียบง่าย ทำให้บรรยากาศภายในอาคารดูเรียบร้อย และน่าค้นหา ทั้งนี้หนังสือของที่นี่ส่วนใหญ่เป็นหนังสือภาษาอังกฤษทั้งเก่า และใหม่ มีให้เลือกสรรมากกว่า 20,000 เล่ม ส่วนประเภทหนังสือก็มีหลากหลายทั้ง Fiction และ Non-fiction นอกจากนั้น ทางห้องสมุดยังมีคาเฟ่และแกลเลอรีเล็ก ๆ สำหรับนั่งพักผ่อน และจิบกาแฟด้วย เป็นอีกห้องสมุดที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศเงียบ ๆ วินเทจ ๆ ต้องมาที่นี่เลยค่ะ

ที่ตั้ง: 195 ถนนสุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ

วันเวลาทำการ: อังคาร – อาทิตย์ เวลา 09.30 – 17.00 น. (ปิดวันจันทร์)

ค่าบริการ: ค่าเข้า 100 บาทต่อวัน / ค่าสมาชิก เด็กอายุไม่เกิน 12 ปี 2,000 บาท ผู้ใหญ่ 3,000 บาท ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป 1,800 บาทต่อปี

เบอร์โทรศัพท์: 02-233-1731

 

TK Park อุทยานการเรียนรู้

ที่มา: prachachat.net

ที่มา: prachachat.net

TK Park ให้บริการค้นคว้าข้อมูล และแลกเปลี่ยนความรู้ด้วยหนังสือ และสื่อมัลติมีเดียหลากหลาย อย่างเช่น หนังสือ วารสาร สื่อการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งไทย และสากล รวมไปถึงเกมสร้างสรรค์ต่าง ๆ ด้วย เหมาะกับนักอ่านทุกวัยที่อยากอัปเดตความรู้ใหม่เรื่อย ๆ เพราะที่นี่เขาอัปเดตหนังสือน่าสนใจตลอด นอกจากนี้อุทยานการเรียนรู้แห่งนี้ยังถูกแบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ อย่างเช่น มุมเงียบสำหรับอ่านหนังสือ ห้องการเรียนรู้สำหรับเด็ก ห้องสมุดดนตรี ห้องฉายภาพยนตร์ และตอนนี้ TK Park ยังมีคาเฟ่ในห้องสมุดอีกด้วย เป็นห้องสมุดอีกแห่งที่แนะนำให้ไปเลยค่ะ

ที่ตั้ง: ชั้น 8 Dazzle Zone ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

วันเวลาทำการ: อังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 10.00 – 20.00 น. (ปิดวันจันทร์)

ค่าบริการ: ค่าเข้า 20 บาทต่อวัน / ค่าสมาชิก บุคคลอายุ 25 – 59 ปี 200 บาท บุคคลอายุ 4 – 24 ปี และ 60 ปีขึ้นไป 100 บาทต่อปี

เบอร์โทรศัพท์: 02-257-4300

 

ห้องสมุดศิลปะ (BACC)

ที่มา: happeningandfriends.com

ที่มา: happeningandfriends.com

ห้องสมุดศิลปะ ตั้งอยู่ที่ชั้น L ของอาคารหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ซึ่งที่นี่คือห้องสมุดด้านศิลปะโดยเฉพาะ และมีบริการทรัพยากรสารสนเทศด้านศิลปะประเภทต่าง ๆ อย่างเช่น หนังสือ นิตยสารทางด้านศิลปะร่วมสมัยหลากหลายแขนง สูจิบัตรนิทรรศการ ภาพยนตร์ และสารคดีเกี่ยวกับศิลปะ นอกจากนั้น ห้องสมุดแห่งนี้ยังมีมุมหนังสือสำหรับเด็ก คอมพิวเตอร์สำหรับดูภาพยนตร์ และสารคดี รวมไปถึงบริการชาร์จไฟ และ Wi-Fi ฟรีด้วย แม้พื้นที่จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ผู้ใช้บริการสามารถนั่งอ่านหนังสือหรือนั่งทำงานได้สบาย ๆ สำหรับใครที่ชอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับศิลปะ แนะนำให้มาที่ห้องสมุดแห่งนี้เลยค่ะ

ที่ตั้ง: หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 939 ถ.พระราม 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

วันเวลาทำการ: อังคาร – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 19.00 น. (ปิดวันจันทร์)

ค่าบริการ: ค่าเข้าฟรี ไม่มีค่าสมาชิก

เบอร์โทรศัพท์: 02-214-6630-8

 

Bangkok City Library

ที่มา: dsignsomething.com

ที่มา: dsignsomething.com

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร เป็นอาคารสไตล์คลาสสิกสีเหลืองอ่อน ซึ่งภายนอกอาคารได้รับการออกแบบให้ทันสมัยดูโมเดิร์นมากยิ่งขึ้น ส่วนภายในก็ถูกตกแต่งให้เหมือนกันทั้ง 4 ชั้น ด้านโต๊ะ เก้าอี้ และโซฟา ก็มีหลากหลายรูปแบบ และถูกจัดวางไว้หลายมุม ทุกคนสามารถเลือกสรรที่นั่งได้ตามใจชอบเลย ส่วนหนังสือถูกจัดเป็นหมวดหมู่อย่างเป็นระเบียบ เพื่อให้ผู้ใช้บริการเลือกหนังสือได้ตามความสนใจ นอกจากนั้น ที่นี่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ อย่าง ห้องสมุดสำหรับคนพิการ ห้องฉายหนัง ร้านกาแฟ และโซนสำหรับเด็ก ๆ ด้วย ดังนั้น สำหรับใครที่ชอบห้องสมุดแบบครบครัน แนะนำให้มาที่นี่เลยค่ะ

ที่ตั้ง: หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร เลขที่ 39 อาคาร ค ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ

วันเวลาทำการ: อังคาร – เสาร์ 08:00 – 21:00 น. / อาทิตย์ 09:00 – 20:00 น. (ปิดวันจันทร์)

ค่าบริการ: ค่าเข้าฟรี / ค่าสมัครสมาชิก ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็กอายุไม่เกิน 15 ปี 5 บาทต่อปี

เบอร์โทรศัพท์: 02-282-0680

 

ห้องสมุดมารวย

ที่มา: lib.hcu.ac.th

ที่มา: th.worldorgs.com

ห้องสมุดมารวย เป็นแหล่งเรียนรู้ทางการเงิน และการลงทุนที่ดีที่สุด และพร้อมที่สุด มีทั้งหนังสือหุ้น หนังสือแนะนำการลงทุน การวางแผนการเงิน ไปจนถึงข่าวสารเศรษฐกิจ และตลาดโลก เปิดให้บริการสำหรับนักธุรกิจ นักเรียนนักศึกษา ไปจนถึงประชาชนทั่วไปอย่างเราที่ต้องการอัปเดตความรู้ด้านการเงิน ดังนั้น สำหรับใครที่สนใจอยากอ่านหนังสือเกี่ยวกับการเงิน แนะนำให้มาที่ห้องสมุดแห่งนี้เลยค่ะ

ที่ตั้ง: อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ข้างสถานทูตจีน) เลขที่ 93 ชั้นใต้ดิน ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ

วันเวลาทำการ: ทุกวัน เวลา 09:00 – 17:00 น.

ค่าบริการ: ค่าเข้าฟรี หากยืมหนังสือมีค่าสมาชิกรายปี 100 บาท

เบอร์โทรศัพท์: 02-009-9777

สรุป

ห้องสมุดทั้ง 6 แห่งที่เรานำมาฝาก ต้องบอกเลยว่าแต่ละแห่งจะมีหนังสือที่แตกต่างกันไป ซึ่งสำหรับใครที่สนใจอยากอ่านเกี่ยวกับเรื่องไหนเป็นพิเศษ ก็สามารถเลือกห้องสมุดที่ตรงกับเรื่องที่คุณอยากอ่านได้เลยค่ะ ซึ่งเรารับรองได้เลยว่าห้องสมุดแต่ละแห่งที่เรานำมาฝาก บรรยากาศน่าอ่านหนังสือมาก ๆ ที่สำคัญยังมีหนังสือให้เลือกอ่านมากมายอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ SiamPrint

SiamPrint ประกอบธุรกิจหลักประเภทผลิตสิ่งพิมพ์ ที่ดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะให้บริการครบวงจรเริ่มตั้งแต่การวางแผนการผลิตรับจัดทำต้นฉบับ แบบแยกสี ทำเพลท ทำปรู๊ฟ พิมพ์ออฟเซตทั้งระบบป้อนแผ่น และป้อนม้วน พับ เข้าเล่ม ไสกาว จนถึงสิ่งพิมพ์สำเร็จรูปหรือตามแนวคิดแบบ one stop printing facility. โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี ทำให้มั่นใจได้ว่าจะได้งานที่มีคุณภาพ และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า เพื่อให้เป็นโรงพิมพ์ที่ลูกค้าไว้วางใจ