ทำความรู้จักกับคูปองแต่ละประเภท

คูปอง เป็นบัตรหรือตั๋วชนิดหนึ่งที่ใช้แลกของ ซื้อของ หรือใช้บริการอื่น ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการส่งเสริมการขายในธุรกิจต่าง ๆ และยังช่วยกระตุ้นยอดขายให้กับสินค้า และบริการ ทำให้การแจกคูปองไปใช้นั้น ได้รับความสนใจจากลูกค้าเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงยอดขายที่เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน  แต่ทั้งนี้คูปองก็มีอยู่หลายประเภท และการใช้งานก็แตกต่างกัน ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับคูปองแต่ละประเภทกันค่ะ

ประเภทของคูปอง

คูปอง Gift Voucher, คูปองเงินสด

เป็นคูปองส่วนลดในการซื้อสินค้า/บริการ หรือเป็นบัตรสมาชิก แจ้งส่วนลดสินค้า หรือสำหรับแจกเพื่อขอบคุณลูกค้า สามารถใช้แทนเงินสดพร้อมทั้งเงื่อนไขการใช้ส่วนลด ซึ่งเป็นคูปองที่ช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี โดยคูปองประเภทนี้เหมาะสำหรับร้านอาหาร ร้านสปา ห้างสรรพสินค้า

คูปองอาหาร, คูปองเครื่องดื่ม

เป็นคูปองที่ใช้แทนเงินสด ในศูนย์การค้าหรือศูนย์อาหารต่าง ๆ ซึ่งคูปองประเภทนี้จะนิยมใช้กระดาษแบงค์สี 5 สี คือ สีส้ม สีฟ้า สีเหลือง สีเขียว สีชมพู เพื่อแบ่งแยกราคา และคูปองประเภทนี้จะเข้าเล่มแบบปรุฉีก 1, 2 ตำแหน่ง หรือ กาวหัว หุ้มปกด้วยกระดาษน้ำตาลทำ เพื่อให้ใช้งานได้สะดวก

คูปองชิงโชค, คูปองจับฉลาก

เป็นคูปองที่ใช้ทำโปรโมชั่นเพื่อส่งเสริมการขาย โดยจัดทำโปรโมชั่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนลด หรือเพื่อชิงโชคของรางวัล ซึ่งคูปองประเภทนี้เหมาะสำหรับร้านค้าต่าง ๆ เพราะเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าสนใจ และอยากซื้อสินค้าเพิ่มมากขึ้น

ตั๋วคอนเสิร์ต, ตั๋วเข้าชมงาน

เป็นตั๋วที่ใช้สำหรับเข้างาน ซึ่งบนตั๋วจะมีระบุรายละเอียดต่าง ๆ แจ้งไว้ เช่น วันเวลาไป-กลับเข้าชมงาน สถานที่ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถใช้ตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ซื้อบัตร และยังใช้ป้องกันการปลอมแปลงบัตรได้อีกด้วย โดยใช้วิธีการรันนัมเบอร์ทั้งแบบที่เป็นตัวเลข และตัวหนังสือ

บัตรจอดรถ, คูปองจอดรถ

เป็นคูปองที่ใช้สำหรับเก็บค่าที่จอดรถ และบันทึกเวลาเข้า – ออก หรือเพื่อป้องกันรถหายสำหรับผู้ถือบัตรจอดรถ ซึ่งคูปองประเภทนี้ จะเข้าเล่มเป็นแบบปรุฉีก 1, 2 ตำแหน่ง หรือ กาวหัว หุ้มส่วนปกด้วยกระดาษน้ำตาล ทำให้เป็นเล่ม ๆ เพื่อสะดวกในการใช้งาน

คูปองแต่ละประเภทจะใช้ขนาด กระดาษ การพิมพ์ และการเข้าเล่มที่แตกต่างกัน แต่ก็จะมีขนาด และรายละเอียดอื่น ๆ ที่นิยมใช้กันทั่วไป ดังนี้

  • ขนาดที่นิยมใช้ ได้แก่ ขนาด 2.5 x 6 นิ้ว และ ขนาด 3 x 7 นิ้ว
  • กระดาษที่นิยมใช้ ได้แก่ กระดาษปอนด์, กระดาษอาร์ตมัน, กระดาษอาร์ตด้าน, กระดาษอาร์ตการ์ด และกระดาษการ์ดขาว
  • ลักษณะการพิมพ์ คือ พิมพ์ 1 สี หรือ 4 สี และมีการพิมพ์ทั้ง 1 หน้า และ 2 หน้า
  • เทคนิคการพิมพ์พิเศษ ได้แก่ เคลือบ PVC แบบเงา/แบบด้าน, ปั๊มนูน/ปั๊มจม, ปั๊มทอง/ปั๊มเงิน, เคลือบวานิชกันปลอมแปลง และรันนัมเบอร์
  • การเข้าเล่ม ได้แก่ กาวหัว, เข้าเล่มเย็บแม็ค, เข้าเล่มกาวหัว และหุ้มปกน้ำตาล

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำคูปองประเภทต่าง ๆ โรงพิมพ์ สยามพริ้นท์ ของเราให้บริการออกแบบ และผลิตคูปองประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นคูปองอาหาร คูปองเครื่องดื่ม คูปองชิงโชค คูปองจับฉลาก บัตรคอนเสิร์ต Gift Voucher คูปองจอดรถ ฯลฯ มีทั้งพิมพ์สีเดียว พิมพ์ 2 หรือ 3 สี พิมพ์ 4 สี ก็สามารถพิมพ์ได้ อีกทั้งเรายังมีเทคนิคหลังการพิมพ์ต่าง ๆ ให้ได้เลือกใช้ได้ตามความต้องการของลูกค้า นอกจากนี้เรายังมีพิมพ์แบบไม่มีขั้นต่ำ และผลิตจำนวนได้ตามที่ลูกค้าต้องการ หากสั่งผลิตเยอะจะพิมพ์ในรูปแบบออฟเซ็ท และหากพิมพ์จำนวนน้อยจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล เรารับประกันงานพิมพ์คุณภาพ และการบริการที่รวดเร็ว