งานพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing) คืออะไร ?

ในปัจจุบันงานพิมพ์มีอยู่หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น งานพิมพ์ออฟเซ็ท งานพิมพ์ดิจิตอล งานพิมพ์ซิลค์สกรีน งานพิมพ์เลตเตอร์เพรส การพิมพ์เฟล็กโซกราฟี งานพิมพ์กราวัวร์ งานพิมพ์อิงค์เจ็ท เป็นต้น ซึ่งงานพิมพ์แต่ละประเภท ก็เหมาะกับงานพิมพ์ที่แตกต่างกันไป ดังนั้นก่อนจะพิมพ์งานก็ควรเลือกให้งานพิมพ์ให้เหมาะสม เพื่อให้งานพิมพ์ที่ได้ออกมาดี ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ งานพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing) กันก่อนว่าคืออะไร ?

ระบบพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing)

เป็นกระบวนการพิมพ์ที่หมึกจะสัมผัสกับแผ่นเพลทแม่พิมพ์และกระดาษโดยตรงผ่านลูกกลิ้ง ซึ่งการพิมพ์ออฟเซ็ทเป็นการพิมพ์พื้นราบ ที่ใช้หลักการที่ว่าน้ำกับไขมันไม่รวมตัวกันในการสร้างงานพิมพ์ที่ต้องการ แต่สร้างเยื่อน้ำไปเกาะอยู่บนบริเวณไร้ภาพของแผ่นเพลทแม่พิมพ์ เมื่อรับหมึกพิมพ์ หมึกพิมพ์จะไม่เกาะน้ำแต่จะไปเกาะบริเวณที่เป็นภาพ และจะถูกถ่ายลงบนผ้ายางและกระดาษพิมพ์ต่อไป ซึ่งจะทำให้ได้งานพิมพ์ที่มีคุณภาพสูง และเหมาะงานพิมพ์จำนวนมาก นอกจากนี้การพิมพ์ออฟเซ็ทยังมีเครื่องพิมพ์หลายขนาด จึงทำให้ได้งานพิมพ์ที่หลากหลาย

โดยเครื่องพิมพ์ออฟเซ็ท จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ เครื่องพิมพ์ป้อนแผ่น (sheet-fed) จะเหมาะกับงานพิมพ์ขนาดกลางที่อาร์ตเวิร์คพิมพ์บนชีทกระดาษที่ยังไม่ถูกตัด อย่างเช่น กระดาษขนาด B0, B1, หรือ B2 และเครื่องพิมพ์ชนิดป้อนม้วน (web offset) จะเหมาะกับงานพิมพ์ อย่างเช่น หนังสือพิมพ์ สมุดโทรศัพท์ หรือแคตตาล็อก ซึ่งสามารถพิมพ์ได้ด้วยความเร็วสูงและมีปริมาณการพิมพ์มากในเวลาจำกัด อีกทั้งกระดาษม้วนมีราคาถูกกว่าอีกด้วย

งานที่เหมาะกับ งานพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing)

แผ่นพับ ใบปลิว โปสเตอร์ หนังสือ วารสาร นิตยสาร โบรชัวร์ แคตตาล็อก บรรจุภัณฑ์กระดาษ งานพิมพ์ใช้ในสำนักงาน ฯลฯ

ข้อดีของงานพิมพ์ออฟเซ็ท (Offset Printing)

  • งานพิมพ์ความละเอียดสูง ได้งานพิมพ์ที่เหมือนจริงมาก
  • พิมพ์สีพื้นทึบบริเวณภาพที่กว้างใหญ่ได้สีที่เรียบ
  • พิมพ์ได้จำนวนครั้งละมาก ๆ ใช้ระยะเวลารวดเร็ว
  • ยิ่งพิมพ์จำนวนมาก ราคายิ่งถูกลง

รูปภาพ : pinterest.com